Số thâm thủng ngân sách tỉnh bang Alberta gia tăng.

Edmonton: Trong hôm thứ ba ngày 23 tháng 8, ông Joe Ceci, bộ trưởng tài chánh tỉnh bang Alberta đã cập nhật hóa tình trạng tài chánh của tỉnh bang này.

Số thâm thủng ngân sách của tỉnh bang Alberta sẽ gia tăng hơn 500 triệu dollars, vì hậu quả của đám cháy rừng lớn ở thành phố Fort McMurray trong tháng 5 vừa qua.

Theo ông bộ trưởng Ceci, thì cộng thêm với những chi phí của trận cháy rừng, số thâm thủng ngân sách tỉnh bang Alberta trong năm nay, ước lượng, lên đến 10.9 tỷ dollars.

Trong năm 2015, nền kinh tế tỉnh bang Alberta suy giảm 3.7 phần trăm, và theo những tiên đoán thì trong năm nay, nền kinh tế tỉnh bang sẽ sút giảm thêm 2.7 phần trăm: đây là lần đầu tiên kể từ những năm 1980 cho đến nay, mà nền kinh tế của tỉnh bang Alberta đã sút giảm trong hai năm liên tiếp.

Gía dầu thô sút giảm từ mức 104 Mỹ kim một thùng trong năm 2014, xuống còn ở mức 40 Mỹ kim, đã gây những ảnh hưởng kinh tế nặng nề đến tỉnh bang Alberta, nơi mà những sản phẩm năng lượng là nguồn phát triển kinh tế cho tỉnh bang này từ bao nhiều năm qua.