Số trẻ em nhiễm COVID phải điều trị ở nhà thương gia tăng

Do hậu quả của làn sóng tăng cao nhanh chóng và bùng phát về số người bị lây nhiễm COVID-19 vì biến thể Omicron, số trẻ em bị bệnh nặng phải vào điều trị ở nhà thương cũng gia tăng đáng kể trong thời gian qua. Bệnh viện Nhi đồng Children’s Healthcare of Atlanta cho biết đã có 111 em được điều trị vì COVID-19, trong số đó chỉ có 8% đã được chích ngừa đầy đủ và khoảng 79% các em này đã có sẵn một mầm bệnh khác trong người, khiến cho mức rủi ro gây bệnh nặng và nguy kịch hơn.

Theo lời của Bác sĩ Rochelle Walensky là Tổng giám đốc của cơ quan CDC, Tổng Nha Phòng Chống Dịch Bệnh của Hoa Kỳ, làn sóng gia tăng số người bị bệnh nặng phải vào điều trị ở nhà thương cũng đang diễn ra tại mọi nơi trên toàn nước Mỹ. Có nhiều yếu tố dẫn đến sự gia tăng này, trong đó có sự tác động mạnh của biến thể Omicron gây lây nhiễm rất dễ dàng và rất nhanh, khiến cho hiện nay có đến 95% tất cả những người mới bị lây nhiễm đều là do biến thể này.

Bác sĩ Wallensky cũng cho biết thêm là trong số các em nhỏ được điều trị tại bệnh viện, có cả hai thành phần các em bị các biến chứng nhiễm bệnh nặng vì COVID-19, và các em được điều trị vì những chứng bệnh khác nhưng sau đó cũng được xét nghiệm có dương tính về dịch bệnh.

Chỉ có một điều tương đối bớt lo ngại là tỉ lệ người bị bệnh nặng và tử vong vì COVID-19 hiện nay không tăng vọt so với trước đây do bởi đa số đều đã có chích ngừa, nhưng số người bị lây nhiễm quá nhiều cũng khiến cho nhiều nhân viên chăm sóc y tế cũng bị ảnh hưởng khi họ phải tự cách ly và ở nhà, khiến cho các bệnh viện có thể lâm vào tình trạng không đủ nhân viên như bình thường.

Cơ quan CDC cũng nhắc lại lời khuyến cáo là nếu như bị xét nghiệm dương tính hoặc nghĩ mình có những triệu chứng nhiễm COVID-19, mọi người nên ở nhà, tự cách ly trong vòng ít nhất là 5 ngày, cho dù là đã có chích ngừa đầy đủ. Rồi sau đó tiếp tục đeo mặt nạ trong vòng 5 ngày kế tiếp.

Nhận báo giá qua email