Somalia: Đánh bom bằng xe tải, ít nhất 90 người chết

Ít nhất 90 người thiệt mạng khi một chiếc xe tải chở bom phát nổ tại một trạm kiểm soát đông người và xe ở thủ đô Mogadishu của Somalia hôm thứ Bảy 28/12.
Đây là vụ tấn công nguy hiểm nhất trong vòng hơn hai năm qua.
Thứ bảy là ngày làm việc ở đất nước Hồi giáo và vụ nổ xảy ra vào giờ cao điểm trong buổi sáng.
Số người chết là hơn 90, trong đó có các sinh viên đại học và 17 cảnh sát viên.
Không có phe phái nào nhận trách nhiệm ngay về vụ nổ, nhưng thị trưởng thành phố quy trách nhiệm cho nhóm Hồi giáo al Shabaab có liên kết với al Qaeda.
Nhóm này thường thực hiện các cuộc tấn công như vậy nhằm làm suy yếu chính phủ được đội quân gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc và Liên hiệp châu Phi hậu thuẫn.
Vụ tấn công chết chóc nhất bị quy cho al Shabaab xảy ra hồi tháng 10 năm 2017 khi một chiếc xe tải chở bom phát nổ bên cạnh một xe bồn chở nhiên liệu ở Mogadishu, tạo ra quả cầu lửa khiến gần 600 người thiệt mạng.
Nhóm này đôi khi không nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công gây ra phản ứng dữ dội của công chúng, chẳng hạn như vụ đánh bom tự sát năm 2009 trong một buổi lễ tốt nghiệp của các sinh viên y khoa.
Một số cuộc tấn công trong năm nay, bao gồm cả cuộc tấn công hồi tháng 9 tại một căn cứ có lính đặc nhiệm Mỹ huấn luyện cho lính biệt kích Somalia, cho thấy nhóm này duy trì một mạng lưới tình báo hiệu quả cao và có thể thực hiện các hoạt động chết chóc và đôi khi khá tinh vi, các nhà phân tích nhận xét.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email