«Sống còn» được chọn là từ của năm

Trang Dictionary.com chọn tính từ «existential» (nghĩa là sống cò’) là từ thể hiện cho một năm 2019 nhiều thách thức.
Dictionary.com cho rằng thế giới đã đối diện với nhiều vấn đề nghiêm trọng trong năm 2019, khiến trang từ điển trực tuyến này chọn «existential» làm từ của năm để lột tả «cảm giác vật lộn với sự sống còn của hành tinh, của chính những người thân và cách sống của chúng ta».
Trang Dictionary giải thích: “Chuyện gì đang diễn ra? Nó có ý nghĩa gì? Loài người sẽ sống sót bao lâu nếu hành tinh bị đốt cháy?. Chữ này gợi cho chúng ta trả lời những câu hỏi lớn về chúng ta là ai và mục đích của chúng ta là gì khi đối mặt với những thách thức khác nhau, nó nhắc nhở rằng chúng ta có thể đưa ra những lựa chọn về sự sống của mình qua cách chúng ta trả lời những câu hỏi này”.
Dictionary cho biết trong năm qua, lượng tìm kiếm chữ “existential” đã tăng vọt sau những sự kiện liên quan đến biến đổi khí hậu và thiên tai, bạo lực súng đạn và các tổ chức dân chủ.
Sau vụ xả súng làm 22 người thiệt mạng ở thành phố El Paso, tiểu bang Texas hồi tháng 8, một viên chức địa phương từng phát biểu rằng “lời nói đang ngày càng tạo ra tác động mang tính sống còn trong xã hội của chúng ta”.
Năm ngoái, trang Dictionary chọn chữ “misinformation” (sự sai lệch thông tin) làm ‘từ của năm’ và kêu gọi mọi người hành động để chống lại sự lan truyền của những thông tin sai lệch.
Chữ “complicit” (đồng lõa) được chọn là từ của năm 2017, trong khi “xenophobia” (bài ngoại) là từ của năm 2016.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email