Sông Seine dâng cao, chuột Paris nhốn nháo tìm chỗ trú

Paris đang chìm trong trận lụt lớn do mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua

Mưa lớn gây ra nhiều nơi ngập lụt ở thủ đô Paris của Pháp, khiến giao thông công cộng bị đình trệ, đồng thời buộc một phần viện bảo tàng Louvre phải tạm đóng cửa để nhân viên dời các kiệt tác nghệ thuật lên khu vực cao hơn..
Thông tấn xã AFP ngày 25/1 loan tin mực nước sông Seine đã dâng lên rất cao. Mưa lũ cũng khiến một tuyến tàu điện tại Paris phải tạm ngưng hoạt động và các hoạt động du lịch bị đình trệ.
Riêng tại khu Villeneuve-Saint-Georges, cư dân phải dùng thuyền đi lại. Hơn 650 người đã phải di tản khỏi Paris.
Người dân Paris đã thấy lũ chuột bắt đầu nhốn nháo tìm chỗ trú ẩn. Một video được cho là do một nhân viên vệ sinh quay lại bên bờ sông Seine cho thấy cảnh đám chuột lúc nhúc trong thùng rác đã khiến cộng đồng mạng ở Pháp lo ngại. Theo nhiều người dân Paris, sự việc này cho thấy thực trạng là lũ chuột đang sinh sôi nảy nở ngay giữa lòng thủ đô.
AFP dẫn lời đại diện viện bảo tàng Louvre cho biết: “Nước chưa vào khu vực trưng bày các tác phẩm nghệ thuật Hồi giáo ở tầng hầm của viện bảo tàng Louvre, nhưng nơi này tạm ngưng đón khách”.
Các viện bảo tàng Orangerie và Orsay ở Paris cũng chuẩn bị công tác ứng phó ngập lụt, đồng thời đã hủy sự kiện mở cửa hằng tuần nhằm đề phòng trường hợp cần phải dời các tác phẩm.
Trong đợt lũ lịch sử hồi tháng 6/2016, viện bảo tàng Louvre phải dời 35.000 kiệt tác nghệ thuật (khoảng 1/4 tổng số tác phẩm của viện bảo tàng) nhằm tránh nước ngập chỉ trong vòng 48 giờ.
Trong một diễn biến khác, sở thú Paris ngày 26/1 phải sơ tán vì khoảng 50 con khỉ sổng chuồng gây náo loạn. Hơn 50 con khỉ ở sở thú thuộc khu Vincennes, một địa điểm nổi tiếng tại thủ đô Paris, đã thoát khỏi chuồng gây náo loạn trong vài giờ hôm 26/1. Chúng tập trung ở Grand Rocher, công trình mô phỏng vách đá trong khuôn viên sở thú.
Số khỉ đã được bắt lại gần hết, chỉ còn 4 con vẫn ở ngoài. Phát ngôn viên sở thú Jerome Munier thông báo 4 con khỉ sót lại được tìm thấy tại một khu vực kín mà khách không thể đến gần. Các nhân viên sở thú dự định dùng tên tẩm thuốc ngủ để bắt chúng.
Cảnh sát Paris đã phải can thiệp giúp khách di tản khỏi sở thú vì lo ngại đàn khỉ có thể “trở nên kích động vì căng thẳng”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email