SpaceX sắp phóng hỏa tiễn mạnh nhất thế giới

Tên lửa khổng lồ Falcon Heavy đang nằm trong bãi đỗ tại Cape Canaveral ở Florida

Theo CNN, công ty SpaceX loan báo sẽ phóng hỏa tiễn Falcon Heavy, được cho là hỏa tiễn mạnh nhất thế giới, vào ngày 6/2.
SpaceX cho biết, hỏa tiễn này sẽ có thể đưa con người lên Hỏa tinh trong tương lai. Nó cũng là hỏa tiễn mạnh nhất đang hoạt động, và là hỏa tiễn mạnh thứ hai từng được con người chế tạo trong lịch sử.
Trước đó, hỏa tiễn mạnh nhất thế giới mang tên Saturn V, do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) chế tạo, được dùng để đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng vào thập niên 70 của thế kỷ trước.
Falcon Heavy dự định sẽ mang lại hàng loạt cơ hội kinh doanh cho SpaceX, bởi nó có thể di chuyển xa hơn và chuyên chở được khối lượng lớn hơn so với nhiều hỏa tiễn khác.
Trong sứ mệnh đầu tiên vào tháng 2, Falcon Heavy sẽ mang theo một xe hơi hiệu Tesla vào vũ trụ. Điều này chỉ mang tính chất thử nghiệm.
Sau đó, nếu việc thử nghiệm diễn ra thành công, hỏa tiễn này sẽ được dùng để chuyên chở hệ thống liên lạc của các vệ tinh vào vũ trụ. Không quân Mỹ cũng có ý định dùng Falcon Heavy nhằm đưa một số vệ tinh dự báo thời tiết vào không gian vào cuối năm 2018.
Trước đó, hôm 24/1, SpaceX đã thử nghiệm chạy nóng động cơ hỏa tiễn lớn nhất của mình tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ. Theo ông Elon Musk, giám đốc công ty, kết quả thử nghiệm rất hứa hẹn.
Falcon Heavy gồm ba lõi hỏa tiễn Falcon 9 gộp lại. 27 động cơ Merlin ở chân hỏa tiễn có thể tạo lực đẩy gần 23.000 kilonewton, giúp nó có thể chở tới 64 tấn hàng hóa vào vũ trụ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email