Sri Lanka hoãn thi vì thiếu giấy

Giới chức Sri Lanka (Tích Lan) cho biết các bài thi học kỳ của hàng triệu học sinh bị hoãn vô thời hạn vì thiếu nguồn giấy in nhập cảng.

Sở Giáo dục tỉnh Miền Tây của Sri Lanka cho biết: “Các trường học không thể tổ chức các bài thi vì không bảo đảm nguồn ngoại hối để nhập cảng giấy và mực in cần thiết”.

Các nguồn tin chính thức cho biết khoảng 2/3 trong số 4,5 triệu học sinh của đất nước sẽ phải hoãn thi học kỳ, vốn được lên kế hoạch bắt đầu từ tuần sau. Thi học kỳ là một phần quan trọng trong việc đánh giá để quyết định học sinh có được lên lớp hay không.

Sri Lanka đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ khi tuyên bố độc lập vào năm 1948, do suy thoái kinh tế. Quốc gia này không có đủ nguồn dự trữ ngoại hối để tài trợ cho các mặt hàng nhập cảng thiết yếu, dẫn tới tình trạng cạn nguồn lương thực, nhiên liệu và dược phẩm.

Sri Lanka với 22 triệu dân tuần qua thông báo đang tìm kiếm gói cứu trợ từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ nước ngoài ngày càng trầm trọng và tăng dự trữ ngoại hối. IMF hôm 18/3 xác nhận đang xem xét yêu cầu bất ngờ của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa.

Sri Lanka cần thanh toán khoảng 6,9 tỉ Mỹ kim nợ trong năm nay, nhưng dự trữ ngoại tệ của nước này chỉ ở mức khoảng 2,3 tỉ Mỹ kim vào cuối tháng 2.

Trên khắp cả nước, nhiều hàng người xếp dài đợi mua hàng tạp hóa và dầu, trong khi chính phủ cắt điện luân phiên và hạn chế lượng bán ra đường, sữa bột, gạo…

Sri Lanka hồi đầu năm đề nghị Trung Quốc, một trong những chủ nợ chính của nước này, cho phép giãn thời gian trả nợ nhưng chưa nhận được trả lời chính thức từ Bắc Kinh.