Sri Lanka không cho tàu nghiên cứu Trung Quốc cập cảng

Trang mạng NDTV của Ấn Độ ngày 08/08/2022 cho biết, đại sứ quán Trung Quốc tại Colombo đang tìm cách gặp khẩn cấp đại diện chính quyền Sri Lanka sau khi nước này không muốn cho một tầu nghiên cứu của Trung Quốc cập cảng Hambantota.

Theo các nguồn tin, quyết định này của Sri Lanka là do áp lực từ Ấn Độ.

Theo dự kiến, tầu nghiên cứu theo dõi không gian và vệ tinh Viễn Vọng 5 – Yuan Wang 5 của Trung Quốc sẽ cập cảng Hambantota từ ngày 11-17/08/2022. Mục tiêu là để tiếp liệu, và sau đó tiến hành rà soát vệ tinh và theo dõi nghiên cứu phần tây bắc Ấn Độ Dương trong suốt tháng Tám và Chín năm nay.

Tàu Viễn Vọng 5 được cho là có khả năng theo dõi vệ tinh và hỏa tiễn xuyên lục địa. New Delhi nghi ngờ Bắc Kinh có thể sử dụng các hệ thống công nghệ trên để theo dõi các cơ sở của Ấn Độ khi đang trên đường đến Sri Lanka.

New Delhi đã gởi công hàm phản đối tới chính quyền Colombo và cho rằng tầu Viễn Vọng 5 cập cảng Sri Lanka có thể là một mối đe dọa cho an ninh Ấn Độ nước này.

Hôm 05/8, bộ Ngoại Giao Sri Lanka gởi công hàm đến đại sứ quán Trung Quốc yêu cầu “hoãn việc đưa tầu Viễn Vọng 5 đến Hambantota cho đến khi có thêm các cuộc tham vấn về vấn đề này”.

Quan hệ New Delhi và Colombo căng thẳng sau vụ một tầu ngầm hạt nhân của Trung Quốc cập một trong số các cảng nước này năm 2014. Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Sri Lanka, nhưng New Delhi cũng đang là chiếc phao cứu hộ đầu tiên cho Colombo trong cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra với gói viện trợ kinh tế trị giá gần 4 tỷ đô la.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email