Sri Lanka: Tổng thống, Thủ tướng từ chức

Hôm 10/7, Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa cho biết chấp nhận từ chức từ ngày 13/07 để bảo đảm tiến trình chuyển đổi hoà bình. Ông Rajapaksa đã chạy trốn trước khi hàng ngàn người biểu tình kéo đến xâm chiếm dinh tổng thống.

Sri Lanka đang trong tình trạng rắn không đầu, và không rõ tương lai ra sao. Để xoa dịu cơn giận dữ của người biểu tình, và mở đường cho một chính phủ mới đoàn kết, hàng loạt thành viên của chính phủ, đã từ chức. Đầu tiên là thủ tướng Ranil Wickremesinghe nói sẵn sàng chấp nhận từ chức để nhường chỗ cho một chính phủ mới đoàn kết dân tộc, các giới thân cận của tổng thống, và đến lượt tuyên bố từ chức của người được mong đợi nhất: tổng thống Gotabaya Rajapaksa.

Nếu như cả hai thực sự từ chức, thì chủ tịch Quốc Hội sẽ tạm thay thế vị trí lãnh đạo đất nước trong vòng 30 ngày. Trong thời gian này, các nghị sĩ sẽ bầu ra vị tổng thống mới.

Theo RFI, đây là một cuộc nổi dậy mang tính lịch sử đối với Sri Lanka. Hơn nữa, chưa có ai thiệt mạng từ các cuộc biểu tình nổ ra ngày 9/7. Những người biểu tình tức giận, đến xâm chiếm tư dinh của thủ tướng và phóng hoả tòa nhà.

Sri Lanka đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất từ hơn 40 năm qua. Liên Hiệp Quốc ước tính khoảng 80% trong số 22 triệu dân Sri Lanka không thể mua đủ ba bữa ăn một ngày.

Nhận báo giá qua email