Sri Lanka trả lại rác thải chứa bộ phận cơ thể người cho Anh

Sri Lanka bắt đầu trả lại cho Anh 242 container chất thải nguy hại sau một cuộc chiến pháp lý tại tòa án kéo dài 2 năm.

Truyền thông địa phương hôm 31/10 cho biết 20 container chính trong tổng số container kể trên – gồm 20 thùng chứa chất thải y tế, bộ phận cơ thể – đã được chuyển trở lại Anh trước đó 1 ngày. Khoảng 65 container khác được dự trù gửi đi vào ngày 4/11 sau khi tòa án ra phán quyết chuyển lại cho Anh tất cả container chứa chất thải nguy hại.

Tòa án Sri Lanka cho biết rác thải sinh học từ các bệnh viện và hàng tấn rác thải nhựa nhập cảng đã vi phạm quy tắc vận chuyển nội địa và trên toàn thế giới.

Các container chứa đầy phế liệu này được nhập cảng từ Anh vào Sri Lanka cuối năm 2017. Chúng nằm tại cảng Colombo cho tới năm 2019 và bị các nhân viên hải quan phát giác đã bốc mùi.

Các container được nhập cảng bất hợp pháp vào Sri Lanka bằng cách khai báo là “chiết xuất kim loại dùng cho mục đích tái chế”. Tuy nhiên, đây thực chất là hoạt động rác thải quốc tế trị giá nhiều triệu Mỹ kim ở Sri Lanka.

Hồi tháng trước, Sri Lanka cũng chuyển lại 21 container chứa 260 tấn rác có nguồn gốc từ Anh, nhập cảng vào Sri Lanka trong khoảng thời gian 2017-2018.

Bộ Môi trường Sri Lanka đã đệ đơn khiếu nại đòi các công ty Anh vận chuyển container bồi thường 1,6 tỉ rupee Sri Lanka (8,9 triệu Mỹ kim) vì những thiệt hại gây ra.

Gần đây, một số nước châu Á tìm cách trả lại rác thải của các quốc gia giàu có hơn để tránh trở thành bãi rác của thế giới. Ngoài Sri Lanka, những nước khác bao gồm Philippines, Indonesia và Malaysia cũng trả lại một loạt container chất thải về nơi xuất xứ của chúng. u

Xem thêm

Nhận báo giá qua email