Stacey Abrams, nhà tranh đấu cho “quyền đi bầu” được đề cử Nobel Hòa Bình

UNITED STATES - NOVEMBER 3: Stacey Abrams, former candidate for Georgia governor, speaks at campaign event for Rev. Raphael Warnock, Democratic candidate for Georgia senate, near Coan Park in Atlanta, Ga., on Tuesday, November 3, 2020. (Photo By Tom Williams/CQ-Roll Call, Inc via Getty Images)

Một dân biểu Na Uy cho biết, bà Stacey Abrams, nhà tranh đấu cho “quyền đi bầu” tại Mỹ và cũng là một chính trị gia đảng Dân Chủ, vừa được đề cử trao giải Nobel Hòa Bình năm nay, do các nỗ lực của bà nhằm tạo sự thay đổi qua biện pháp bất bạo động là qua lá phiếu.

Bà Abrams, người được coi là đã có công khuyến khích nhiều cử tri đi bầu hồi năm ngoái, góp phần tạo chiến thắng cho ông Joe Biden, nay ở trong danh sách nhiều người được đề cử, có cả cựu Tổng Thống Donald Trump và con rể của ông là Jared Kushner.

Ông Lars Haltbrekken, một dân biểu thuộc đảng Xã Hội tại quốc hội Na Uy, nói: “Các hoạt động của bà Abrams tiếp nối theo bước chân của Mục Sư Martin Luther King Jr. trong cuộc tranh đấu cho sự bình đẳng trước pháp luật và cho dân quyền”.

Mục Sư King, một trong những người lãnh đạo phong trào tranh đấu cho dân quyền thời thập niên 1960, đã được trao giải Nobel Hòa Bình năm 1964 và tiếp tục là một trong những quán quân giải Nobel được trọng vọng nhất.

Ông Haltbrekken cho biết thêm: “Nỗ lực của bà Abrams nhằm hoàn tất công việc của Mục Sư King rất quan trọng để giúp nước Mỹ thành công trong cố gắng tạo sự thân ái giữa mọi người dân Mỹ và có được một xã hội công bằng, yên bình”.

Hàng ngàn người, từ các thành viên của cơ quan lập pháp trên thế giới, cho tới những người từng được giải, đều được phép đề cử ứng viên, và việc đề cử không có nghĩa là được sự hậu thuẫn của Ủy Ban Nobel Hòa Bình ở Oslo.

Những người khác cũng được đề cử năm nay gồm cả nhà bất đồng chính kiến Nga Alexei Navalny, tổ chức WHO, phong trào Black Lives Matter ở Mỹ, nhà tranh đấu cho vấn đề thay đổi khí hậu Greta Thunberg và WikiLeaks.

Những người từng đoạt giải Nobel Hòa Bình ở Mỹ gồm các Tổng Thống Theodore Roosevelt, Woodrow Wilson, Jimmy Carter và Barack Obama, cùng cựu Phó Tổng Thống Al Gore.

Giải Nobel Hòa Bình 2021 sẽ được loan báo vào Tháng Mười này. u

Xem thêm

Nhận báo giá qua email