STM bắt đầu đưa xe buýt hybrid vào hoạt động

The Société de transport de Montréal received a delivery of 32 new hybrid buses in December. Photo courtesy of the STM.

Cơ quan chuyên chở công cộng Montréal STM đang nhận được 830 xe buýt hybrid mới trị giá gần 1 tỉ đô-la như là một phần trong kế hoạch của thành phố nhằm khuyến khích người dân rời bỏ xe hơi riêng và dùng phương tiện chuyên chở công cộng.
Trong hai năm qua, STM đã phải đối phó với tình trạng thiếu xe buýt chạy trên đường vì các vấn đề ở nhà để xe bảo trì. Các xe buýt mới vừa để thay thế các xe cũ vừa để tăng cường đội xe buýt.
Cơ quan chuyên chở công cộng muốn cung cấp thêm nhiều dịch vụ hơn bao giờ hết. Tổng giám đốc STM, Luc Tremblay nói rằng điều quan trọng là nhằm bảo đảm đáp ứng nhu cầu của hành khách.
Ông Tremblay cho biết kể từ tháng 11, STM đã đưa 32 xe buýt hybrid vào hoạt động và đến cuối năm nay sẽ có 300 chiếc mới chạy trên đường.
Ông cho rằng phải gia tăng dịch vụ và sẽ có tác động đến lượng hành khách. Với các xe buýt mới, toàn dịch vụ sẽ tăng 5 phần trăm, hy vọng làm giảm tình trạng đông đúc trên một số lộ trình.
Các xe buýt mới được trang bị máy lạnh, có cổng USB và do vật liệu được chế tạo, xe sẽ sạch hơn. Ông nói thêm rằng xe mới giúp hành khách đi lại tiện lợi hơn và họ có thể nạp điện cho chiếc iPhone của họ một các dễ dàng.
Ông cho biết STM hy vọng sẽ có một đội xe buýt hoàn toàn bằng điện vào một ngày nào đó. Tuy nhiên, thực tế đó sẽ đòi hỏi phải có thêm rất nhiều trạm sạc điện.
Ông tiếp: “Chúng tôi đang nói về việc có thể tốn 1 tỉ đô la cho tất cả tám nhà kho chứa xe của STM”.
Trước đây, Thị trưởng Valérie Plante từng loan báo sẽ bổ sung 300 xe buýt hybrid vào tháng 12 năm 2020, đưa đội xe buýt của Cơ quan chuyên chở công cộng Montréal (STM) lên tới 2.107 chiếc.
Thao Nguyễn (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email