STM soạn thảo điều lệ bảo vệ quyền của hành khách

Montrealers politely line up to use the orange line at the Berri metro station in Montreal on Monday November 26, 2018. Dave Sidaway / Montreal Gazette ORG XMIT: DS18 1127 Berri

Việc bồi thường cho các vụ trễ nãi của hệ thống chuyên chở công cộng hiện đang trên bàn, sau khi thành phố cho biết họ muốn STM lập một Bản điều lệ về quyền và trách nhiệm của hành khách.
Một kiến nghị lưỡng đảng đã được Thành phố Montréal thông qua trong tuần rồi.
Bản kiến nghị kêu gọi người sử dụng phương tiện công cộng nên được đối xử giống như “khách hàng”.
Bản điều lệ sẽ được soạn thảo như là một phần của kế hoạch chiến lược của STM cho năm 2025.
Kiến nghị không đưa ra bất kỳ chi tiết nào nên có, hoặc hình phạt sẽ như thế nào.
Craig Sauvé, phó chủ tịch STM và ủy viên hội đồng thành phố của quận Sud-Ouest, cho biết còn quá sớm để nói cụ thể về việc bồi thường.
Ông nói: “Công việc chỉ mới bắt đầu. Chúng tôi phải làm công việc này và xem xét tất cả các lựa chọn, và đọc những bản điều lệ có sẵn khác để lấy cảm hứng”.
Ngay phía bắc đảo Montréal, cơ quan chuyên chở công cộng của Laval (STL) có một bản điều lệ hợp lý. Nếu hành khách cảm thấy các tiêu chuẩn không được đáp ứng, họ có thể nộp đơn xin bồi thường. Cam kết của STL không áp dụng trong “điều kiện thời tiết khắc nghiệt, kẹt lưu thông…”.
Trong khi đó, bản điều lệ của Ủy ban Giao thông Toronto (TTC) phác thảo các cam kết được mong đợi ​​từ cả nhà khai thác vận chuyển và khách hàng, nhưng không bao gồm tiền bồi thường.
François Pepin, chủ tịch của nhóm vận động Trajectoire Québec, từng làm việc cho STM trong 35 năm, nói rằng Laval bảo đảm rằng họ có thể cung cấp chất lượng dịch vụ như cam kết trước khi ban hành bản điều lệ. Ông thừa nhận: “Còn ở Montreal, sẽ có việc phải làm”.
Về vấn đề bồi thường, Pepin nói rằng tại Laval trong 30 tháng qua, đã có 38.000 khiếu nại khiến họ phải trả khoảng 18.000 đô-la tiền bồi thường.
Ông nói: “Như vậy là không nhiều đối với Laval, nhưng Laval nhỏ hơn Montréal gấp mười lần”.
Ông cho biết STM có thể thực hiện một kế hoạch thí điểm trong một hoặc hai năm để thu thập dữ liệu, trước khi thực hiện kế hoạch bồi thường tương tự trong khoảng ba năm.
Tuy nhiên, ông nói rằng vấn đề kẹt xe góp phần vào dịch vụ xe buýt kém ở Montréal. Ông đề nghị lập các làn xe buýt riêng để giảm sự chậm trễ.
LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email