Sự cần thiết của việc chủng ngừa mũi bổ sung, khi có những lan truyền của loài covid biến thể omicron

Ottawa: Tính đến ngày thứ bảy 11 tháng chạp, có gần 100 trường hợp bị nhiễm covid loài biến thể omicron ở Canada, và hàng chục ngàn trường hôp nhiễm omicron trên toàn thế giới.
Omicron đã là một mối nguy hại cho thế giới vì qua những cuộc nghiên cứu sơ khởi cho thấy là loài biến thể này rất hay lây.
Tuy nhiên hầu hết những người bị nhiễm omicron chỉ có những triệu chứng bệnh nhẹ và không gây nguy hiểm chết người.
Theo nhận định của bác sĩ Deepa Bjatta, một chuyên gia về vi rút của trường đại học y khoa Arizona thì chúng ta thấy những người bị nhiễm biến thể omicron có ít triệu chứng và không bị nặng như những người bị lây các loài covid biến thể khác, và có thể là vì có số đông người đã có miễn nhiễm với loài vi rút và những bệnh nhân hiện nay là những người trẻ.
Vậy có nên chủng ngừa mũi bổ sung cho những người đã chủng ngừa covid hoàn toàn 2 mũi thuốc?
Theo báo DailyMail thì hầu như 100 phần trăm những người Ăng Lê không có khả năng chống lại cuộc tấn công của loài covid biến thể omicron, vì những người Anh đã chích 2 mũi Astra Zeneca thì hệ thống miễn nhiễm không còn khả năng chống lại, trong khi những người đã chích 2 mũi Pfizer thì khả năng miễn nhiễm chỉ còn 37 phần trăm.
Theo một bản tường trình khác thì mũi chủng ngừa bổ sung sẽ giúp cho người ta có khả năng chống lại loài covid biến thể từ 70 phần trăm cho đến 75 phần trăm.
Bác sĩ Isaac Bogoch, bác sĩ chuyên khoa về bệnh truyền nhiễm ở thành phố Toronto cũng nói là nếu đã chủng ngừa covid hai mũi hoàn toàn thì tốt, nhưng nếu được chủng ngừa thêm mũi bổ sung thì càng tốt hơn.
Hiện nay có những nỗ lực của các cơ quan y tế các tỉnh bang, nhằm chủng ngừa covid mũi bổ sung cho cư dân.
Tại tỉnh bang Ontario thì bắt đầu từ ngày 4 tháng giêng năm tới 2022, tất cả cư dân ở tỉnh bang này và trên 18 tuổi, được ghi danh xin chủng ngừa mũi bổ sung.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email