Sự khác biệt giữa hai loại thuốc chủng Pfizer và Moderna

Hoa Thịnh Đốn: Tính đến ngày thứ hai 21 tháng chạp, đã có hai loại thuốc chủng ngừa covid được chấp thuận cho lưu hành ở Hoa Kỳ.
Đó là thuốc chủng ngừa của tổ hợp hai công ty Pfizer và BioNTech và thuốc chủng của công ty Moderna.
Thuốc chủng của hai công ty này đều dựa vào cùng chế tạo dùng phân tử DNA gọi là mRNA, đưa vào cơ thể những tín hiệu di truyền học giúp cơ thể chế tạo ra những kháng thể chống lại covid.
Cả hai loại thuốc chủng đều hữu hiệu đến 95%.
Tuy nhiên có những khác biệt là thuốc chủng Pfizer phải giữ ở nhiệt độ cực kỳ lạnh là trừ 75 độ C, và chỉ hữu hiệu trong vòng 5 ngày sau khi bỏ vào thùng lạnh.
Trong khi thuốc chủng Moderna có thể được giữ lạnh ở nhiệt độ trừ 20 độ C, nhiệt độ của một tủ lạnh bình thường và nhờ thế dễ chuyên chở đến những nơi hẻo lánh, không tốn kém phải mua những thùng cực lạnh chứa thuốc, và thuốc chủng hữu hiệu trong vòng 30 ngày, sau khi được mang đến bệnh viện.
Liều lượng thuốc chủng: thuốc chủng Pfizer cần 2 lần chủng, mỗi lần 30microgram và cách nhau 28 ngày, trong khi thuốc chủng Moderna cần 2 lần chích, mỗi lần 100 microgram và cách nhau 28 ngày.
Thuốc chủng Pfizer chỉ dành cho người từ 16 tuổi trở lên trong khi thuốc chủng Moderna chỉ dành cho những người từ 18 tuổi.
Giá thuốc: một liều thuốc chủng Pfizer giá là 20 Mỹ kim, trong khi giá thuốc chủng Moderna thay đổi từ 10 Mỹ kim lên đến 50 Mỹ kim
vậy thì chúng ta có nên đi chích ngừa?
Trong những mùa cúm, phần lớn chúng ta đi chích ngừa nhưng không phải chích ngừa là 100 phần trăm không bị cúm nữa, vẫn có người dù chích ngừa cúm nhưng vẫn bị vi rút hoành hoành.
Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế thì khi chích ngừa cúm mà nếu có bị thì triệu chứng cũng nhẹ thôi.
Thuốc chủng ngừa covid của hai công ty Pfizer và Moderna không theo cách làm chủng ngừa thông thường, cho nên xem ra tương đối an toàn hơn.
Trong thời đại dịch, việc chủng ngừa covid hoàn toàn miễn phí ở Bắc Mỹ, nhưng trong những lần chủng ngừa trong những năm tới thì người muốn chủng ngừa, nhất là những người Mỹ có thể sẽ phải trả tiền

Xem thêm

Nhận báo giá qua email