Sự trở lại cầm quyền của nhà Marcos ở Phi luật tân

Kết quả sơ bộ cho thấy ứng viên Ferdinand Marcos Jr. (65 tuổi) đắc cử tổng thống Philippines sau cuộc bầu cử ngày 9/5, với cam kết sẽ trở thành nhà lãnh đạo thống nhất, giúp đối phó đại dịch Covid-19 và khủng hoảng kinh tế.

Thành công của ông là kết quả của nhiều thập niên bảo vệ tên tuổi gia đình, duy trì ảnh hưởng và các mối quan hệ, cũng như tận dụng tốt mọi lợi thế khi tranh cử.

Theo Reuters, ông Ferdinand Marcos Jr. là con trai một của cố Tổng thống Ferdinand Marcos, người từng cầm quyền tại Philippines trong gần 2 thập niên, trước khi bị lật đổ vào năm 1986. Gia đình ông lưu vong sang Hawaii, nơi cựu Tổng thống Marcos qua đời vào năm 1989.

Sau khi quay lại vào thập niên 1990, ông Marcos Jr. được bầu làm thống đốc tỉnh Ilocos Norte, nơi cha ông từng được nhiều người ủng hộ. Sau đó, ông trở thành thượng nghị sĩ vào năm 2010.

Ông thua sát sao trong cuộc bầu cử phó tổng thống vào năm 2016 và tòa án sau đó bác bỏ đơn khiếu nại của ông.

Việc ông liên danh tranh cử cùng bà Sara Duterte-Carpio, con gái Tổng thống Rodrigo Duterte, cũng là lợi thế lớn. Sự ủng hộ của bà ở miền nam, nơi dòng họ Marcos vốn ít được hỗ trợ, đã thể hiện hiệu quả trong cuộc bầu cử.

Những nhân vật đối lập với gia đình Marcos từng tuyên bố sẽ bằng mọi giá ngăn ông trở thành tổng thống. Một số người cáo buộc ông trốn thuế cách đây 3 thập niên nên lẽ ra phải bị cấm tranh cử. Tuy nhiên, ủy ban bầu cử vào tháng 1 đã bác bỏ khiếu nại trên.

Một vấn đề đáng chú ý là ông Marcos Jr. không thể đến Mỹ do liên quan các vụ kiện. Năm 1995, một tòa án ở Mỹ đòi gia đình ông Marcos phải bồi thường cho các nạn nhân bị đàn áp.

Theo tờ Rappler, số tiền bồi thường tính đến năm 2011 là 353 triệu USD do gia đình ông Marcos phớt lờ phán quyết này. Do đó, ông Marcos và mẹ có nguy cơ bị bắt giữ nếu đến Mỹ.