Sự xuống giá của đồng loonie gây khó khăn những người tiêu thụ ở tỉnh bang British Columbia.

Vancouver ( theo báo Vancouver Sun) : Trị giá của đồng Gia kim đã xuống dưới mức 70 xu Mỹ kim trong hôm thứ sáu ngày 15 tháng giêng, và đây là mức thấp nhất của đồng loonie trong vòng 13 năm qua.

Sự xuống giá của đồng loonie giúp phát triển kỹ nghệ du lịch và kỹ nghệ phim ảnh ( các đạo diễn ở Hollywwood lên quay cảnh phim ở Canada với chi phí rẻ hơn ở Mỹ), nhưng sẽ gây khó khăn cho các bà nội trợ trong việc mua rau trái cho gia đình hàng ngày, nhất là loại rau trái trồng thiên nhiên, organic.

Tại tỉnh bang B.C. chi phí mua thực phẩm trung bình cho một gia đình đã gia tăng 40 phần trăm, cao hơn so với những gia tăng về thực phẩm ở các tỉnh bang khác.
Phần lớn những rau trái ở Canada, được nhập cảng từ California hay ở Mễ Tây Cơ.

Trong vòng 1 năm từ tháng 11 năm 2014 cho đến tháng 11 năm 2015, giá rau tươi ở tỉnh bang B.C. gia tăng 18 phần trăm, trong khi giá trái cây tươi gia tăng 12 phần trăm.

Tính trung bình, giá thực phẩm trong năm qua gia tăng 3.7 phần trăm trên toàn Canada, và gia tăng 5.3 phần trăm ở tỉnh bang B.C.

Với trị giá của đồng loonie ngày một đi xuống, chi phí mua thực phẩm sẽ còn gia tăng cao hơn nữa trong những tháng sắp tới!

Rau súp lơ (cauliflower) gia tăng nhiều nhất từ giá $1 một cây lên đến $8 một cây trong vòng 1 năm.

Cũng theo tin của sở Thống Kê Canada, thì trung bình một gia đình ở Canada đã phải chi thêm $325 tiền mua thực phẩm trong năm 2015.

Tin tức khác...