Tác giả ” Tướng Về Hưu” qua đời hưởng thọ 71 tuổi

Hà Nội: Theo những tin tức loan báo hôm thứ bảy ngày 20 tháng 3, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp vừa qua đời hưởng thọ 71 tuổi.
Theo lời người con trai là ông Nguyễn Phan Khoa thì bố của ông qua đời tại nhà riêng, sau một thời gian chống chõi với thần Chết vì trước đó ông bị đột quỵ.
Ông sinh vào tháng 4 năm 1950 tại Thái Nguyên như quê gốc ở Hà Nội, theo các bản tin của truyền thông trong nước. Ông tốt nghiệp Khoa sử Đại học Sư phạm Hà Nội
Theo những tin tức báo chí thì nhà văn Nguyễn Huy Thiệp là một trong số 50 người được đề nghị xét trao giải thưởng Nhà Nước về văn học và nghệ thuật: đâylà giải thưởng cấp quốc gia quan trọng thứ hai của Việt Nam vinh danh những tác phẩm xuất sắc “có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống xã hội.”
Ông nổi lên trên văn đàn Việt Nam với những truyện ngắn đăng trên báo Văn Nghệ từ nửa sau thập niên 1980. Những tác phẩm của ông ,phơi bày tận cùng cái ác của con người để mà tiêu trừ nó, ông khơi lên những cuộc tranh luận văn chương sôi nổi về cái nhìn táo bạo và về những trăn trở của ông về đạo làm người trong bối cảnh một xã hội đang chuyển mình sau nhiều năm bị cô lập.
Ông từng nhận huy chương Văn học Nghệ thuật Pháp vào năm 2007, giải thưởng Premio Nonino của Ý năm 2008.
Truyện ngắn “Tướng về hưu”một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông được chuyển thể thành phim điện ảnh cùng tên vào năm 1988.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email