Tai nạn tàu hỏa ở Đài Loan, ít nhất 51 người chết

Đoàn tàu hỏa trật đường rầy trong một đường hầm phía đông đảo Đài Loan, khiến 51 người chết và hơn 170 người bị thương.

Tai nạn thảm khốc xảy ra vào sáng ngày 2/4 khi đoàn tàu chở khách xuất phát từ Đài Trung đang tiến vào đường hầm gần huyện Hoa Liên, phía đông đảo Đài Loan. Cơ quan giao thông Đài Loan cho biết ít nhất 51 người thiệt mạng và hơn 170 người đã được đưa vào bệnh viện. Cơ quan này nói rằng đây là thảm họa đường sắt tồi tệ nhất trên hòn đảo trong 40 năm qua.

Đoàn tàu 8 toa chở gần 500 hành khách. Toa số 4 và 5 lao vào vách hầm và bị biến dạng khiến nhân viên cấp cứu khó vào được bên trong.  Lực lượng cấp cứu cho biết các toa tàu trong đường hầm bị xé toạc hoặc bẹp rúm do va chạm, cản trở nỗ lực cấp cứu các nạn nhân. Hơn 70 người khác bị mắc kẹt nhiều giờ, còn một số người sống sót đã phá cửa sổ và bò dọc nóc tàu để thoát ra ngoài.

Giới truyền thông cho biết một xe vận tải “đậu không đúng cách” đã tuột xuống và chắn ngang đường tàu khi đoàn tàu đang tiến vào cửa đường hầm.

Nghi can Lee Yi-hsiang, tài xế của chiếc xe vận tải, bị bắt giữ nhưng sau đó đã được tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh 500.000 Đài tệ (hơn 17.500 Mỹ kim).

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết: “Chúng tôi sẽ làm rõ nguyên nhân tai nạn đã gây ra thương vong lớn này. Cầu mong những người đã mất được yên nghỉ và những người bị thương sớm hồi phục”.

Theo CNN, chính phủ cũng đã đưa ra kế hoạch bồi thường cho mỗi hành khách, theo đó mỗi gia đình có người thiệt mạng sẽ nhận được 5,3 triệu Đài tệ (185.500 Mỹ kim). Những người bị thương nặng mỗi người sẽ nhận được 91.000 Mỹ kim và những hành khách bị thương khác sẽ nhận được 14.000 Mỹ kim.

Đường sắt trên đảo Đài Loan được đánh giá là đáng tin cậy và hiệu quả, nhưng gần đây xảy ra một số tai nạn chết người. Tai nạn gần nhất là vào năm 2018 khi một đoàn tàu trật bánh ở phía đông bắc Đài Loan, khiến 18 người chết và 175 người bị thương. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email