Tại Nhật Bản – bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trên thế giới được ghép phổi của chồng và con

Người phụ nữ ở Kansai được ghép phổi của chồng và con trai, trở thành bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trên thế giới ghép phổi từ người hiến còn sống.

 

Bệnh viện Đại học Kyoto vào ngày 8 tháng 4, 2021 vừa thông báo đã thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép mô phổi kéo dài 11 tiếng với sự tham gia của đội ngũ 30 y bác sĩ cho nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 này.

Trong ca phẫu thuật diễn ra ngày 7 tháng 4, người phụ nữ được ghép mô phổi lấy từ chồng và con trai. Bệnh viện Đại học Kyoto khẳng định đây là bệnh nhân Covid-19 đầu tiên trên thế giới được cấy ghép mô phổi từ người hiến còn sống.

 

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Kyoto thực hiện phẫu thuật ghép phổi từ người hiến tặng còn sống cho bệnh nhân Covid-19

 

Tiến sĩ Hiroshi Date, người phụ trách kíp mổ, cho biết cuộc phẫu thuật thành công này đã mang lại hy vọng cho những bệnh nhân bị tổn thương phổi nặng do Covid-19.

Tiến sĩ Date đã nói với báo giới: “Chúng tôi đã chứng minh rằng vẫn còn lựa chọn cấy ghép phổi cho bệnh nhân từ những người hiến tặng còn sống”

Nữ bệnh nhân, chỉ được xác định là cư dân ở Kansai, phía tây Nhật Bản, bị tổn thương phổi nghiêm trọng sau khi nhiễm Covid-19 cuối năm ngoái. Bệnh viện Đại học Kyoto cho hay bà này buộc phải ghép phổi để duy trì sự sống.

Chồng và con trai của bệnh nhân đều đang trong tình trạng ổn định sau khi hiến phổi. Nữ bệnh nhân dự kiến được xuất viện sau khoảng hai tháng nữa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email