Tại sao bệnh mất trí nhớ ngày một gia tăng?

New York:  Ngày 24 tháng 11 năm 2017 vừa qua, ông David Cassidy, một thần tượng của  những người trẻ vào thập kỷ 1970s, đã qua đời hưởng thọ 67 tuổi.

Tài tử  David Cassidy nổi tiếng trong phim tập The Partridge Family chiếu trên đài truyền hình, đã qua đời về bệnh mất trí nhớ: một bệnh mà theo các chuyên gia y tế, sẽ có thêm 100 triệu người trên toàn thế giới bị bệnh trong vòng 3 thập kỷ sắp đến.

Tài tử  Cassidy qua đời tại bệnh viện vì những bộ phận trong người ngừng hoạt động, hậu quả của bệnh dementia.

Bệnh Dementia  là một bệnh về thần kinh gây ảnh hưởng đến  suy nghĩ và trí nhớ, gây cản trở cho người ta trong những công việc hàng ngày.

Có nhiều loại bệnh mất trí  nhớ và gồm cả bệnh Alzheimer’s, bệnh Parkinson’s, bệnh Huntington’s..

Theo  những thống kê thì hiện có 47 triệu người trên toàn thế giới bị bệnh mất trí nhớ, và mỗi năm lại có thêm 10 triệu bệnh nhân  mới bị các chứng bệnh quên này.

Theo những ước tính của tổ chức y tế thế giới WHO, thì  vào năm 2030 sẽ có 75 triệu người bị bệnh mất trí nhớ, và tới năm 2050 thì con số người bị mất trí nhớ lên đến 132 triệu người.

Theo những ước tính của the National Institute on Aging ở Hoa Kỳ thì  những chi phí cho  việc săn  sóc  những người bị bệnh  mất trí nhớ ở mức  215 tỷ Mỹ kim một năm, gấp ba lần chi phí săn sóc cho những người bị bệnh ung thư.

Theo giáo sư  Luigi Ferrucci, giám đốc của the National Institute of Aging thì người ta không biết  là mình bị bệnh mất trí nhớ cho đến khi quá trễ, nhưng các nhà khảo cứu hiện đang nỗ lực tìm kiếm những dấu hiệu sớm, báo hiệu là  có bệnh  dementia.

Những dấu hiệu sớm của bệnh mất trí nhớ bao gồm chuyện  người ta hay quên, quên thời gian và  không nhớ đường đến những nơi quen thuộc..

Tuy nhiên theo các nhà khảo cứu y khoa thì   người ta  có thể cắt giảm số người bị bệnh mất trí nhớ bằng cách thay đổi cách sống. Những thay đổi này như bỏ hút thuốc, duy trì áp huyết ở mức bình thường, đừng để bị mập, và  gìn giữ thính giác.

Theo bác sĩ  Kim  Gerecke, giám đốc của phân khoa  khoa học thần kinh của  trường y khoa  Rhodes College ở thành phố Memphis thì hãy tìm cách cho óc hoạt động thường xuyên, học hỏi một ngôn ngữ, một môn học, học khiêu vũ, chơi ô chữ, ăn uống theo kiểu Địa Trung Hải ( ăn nhiều rau trái, whole grains, các loại hạt dẻ, dầu olive, ăn cá một tuần 2 lần), có teh63 ngăn ngừa hay ít nhất làm chậm sự phát triển của bệnh mất trí nhớ.

Sau  đây là 9 nguy cơ có thể  bị  bệnh mất trí nhớ:

-Không có học hành

-Bị  bệnh điếc tai ở tuổi trung niên

-Áp huyết cao

-Bị bệnh tiểu đường

-Nặng cân quá khổ

-Hút thuốc

-Suy thoái tâm thần

-Sống cô đơn biệt lập.

-Không tập thể dục.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email