Tại sao hàng trăm ngàn viên thuốc Paxlovid trị Covid vẫn nằm trên kệ?

Bộ Y tế Canada đã phân phối đủ thuốc kháng virus Paxlovid để điều trị cho hơn 700.000 người mắc bệnh Covid-19, tuy nhiên các tỉnh bang đã chỉ cung cấp một phần nhỏ số thuốc đó cho bệnh nhân.

Nghiên cứu của CBCNews cho thấy các tỉnh bang đã phân phối ít hơn 15% nguồn cung cấp Paxlovid kể từ khi thuốc được phê duyệt vào tháng Giêng.

Tỷ lệ sử dụng thấp này có nghĩa là hàng trăm ngàn liệu trình điều trị không được sử dụng trên khắp Canada. Điều đó đặt ra câu hỏi về việc tại sao nhiều người không nhận được một loại thuốc kháng virus có thể giúp họ không phải nhập viện, đặc biệt là với các hệ thống y tế trên toàn quốc đang bị căng thẳng.

Tiến sĩ Zain Chagla, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, người giúp dẫn đầu phòng khám ngoại trú Covid-19 tại Bệnh viện St. Joseph ở Hamilton, Ont cho biết Paxlovid là “một liệu pháp đáng kinh ngạc”. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn: “Chắc chắn có những người đang phải nhập viện vì Covid nhưng không được may mắn tiếp cận với phương pháp điều trị này”.

Một lo ngại chính được nêu ra bởi các chuyên gia y tế là quá nhiều người Canada có thể được hưởng lợi từ Paxlovid nhưng đơn giản là không biết thuốc có sẵn.

Khi Paxlovid lần đầu tiên được phê duyệt, vào đỉnh điểm của làn sóng Omicron, nguồn cung bị hạn chế và các tỉnh bang đặt ra những giới hạn nghiêm ngặt về tính đủ điều kiện, khiến nó không có sẵn cho phần lớn người dân.

Nay nguồn cung không còn là vấn đề. Một thông báo từ Cơ quan Y tế Công cộng Canada cho biết ngoài 730.000 liệu trình điều trị đã được giao, chính phủ liên bang đã mua thêm 770.000 liệu trình khác sẽ được phân phối vào cuối năm nay.

Các bộ y tế tỉnh bang kể từ đó đã mở rộng các tiêu chuẩn về tính đủ điều kiện, bao gồm mới đây hồi tuần qua khi New Brunswick mở Paxlovid cho “bất kỳ ai có nguy cơ bị bệnh nghiêm trọng do virus”.

Mặc dù các chi tiết khác nhau giữa các tỉnh bang, nhưng Paxlovid nói chung hiện có sẵn cho hầu hết người cao tuổi, cũng như người trưởng thành có hệ thống miễn dịch bị tổn thương và có xét nghiệm dương tính với Covid-19, bao gồm cả xét nghiệm nhanh.

Tuy nhiên số bệnh nhân sử dụng vẫn còn thấp. Tiến sĩ Zain Chagla nói: “Bệnh nhân không biết đây là một liệu pháp có thể áp dụng được”.

Người dân cũng được khuyến khích nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ nếu họ có bất kỳ vấn đề về gan hoặc thận trước khi dùng Paxlovid.

L.T (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email