Tại sao nên đeo loại mặt nạ tốt ngay cả khi ở ngoài trời?

Các biến thể lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi và Vương quốc Anh đang lan rộng ở Canada, trong một số trường hợp, chúng không phải do du lịch qua lại, nhưng đã dẫn đến các đợt bùng phát kinh hoàng tại các nhà chăm sóc dài hạn cho người cao niên.

Biến thể được phát giác ở Anh, được gọi là B117, được ước tính là có khả năng lây truyền cao hơn ít nhất 56%, và có khả năng gây tử vong cao hơn so với chủng coronavirus ban đầu. 

Ngay cả khi số trường hợp COVID-19 có dấu hiệu sớm chậm lại ở Canada, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng hơn bao giờ hết là phải giảm nguy cơ bị lây nhiễm càng nhiều càng tốt để ngăn chặn các biến thể tồn tại ở đây. 

Canada hiện khuyến nghị sử dụng mặt nạ không y tế ba lớp (three-layer non-medical masks) có một lớp lọc để ngăn chặn sự lây lan của vi rút. 

Bác sĩ Zain Chagla, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại St. Joseph’s Healthcare Hamilton, nói rằng mặc dù mặt nạ không y tế ba lớp là một “tiêu chuẩn tối thiểu”, nên chọn mặt nạ có thể bảo vệ tốt hơn bất cứ khi nào có thể.

Chúng bao gồm mặt nạ phẫu thuật, thấp hơn một bước so với N95 và KN95 và có ba cấp độ lọc khác nhau được Hiệp hội Vật liệu và Thử nghiệm Hoa Kỳ (ASTM) công nhận là hiệu quả. 

Linsey Marr, một trong những nhà khoa học về aerosol (sôn khí) hàng đầu trên thế giới và là chuyên gia về sự lây truyền vi rút trong không khí tại Virginia Tech cho biết: “Mỗi khi đi mua sắm tại các tiệm tạp hóa, tôi đều đeo chiếc mặt nạ tốt nhất mà tôi có. Trước đây, tôi chỉ cần đeo một chiếc mặt nạ nào tôi cảm thấy thoải mái và dễ dàng là được rồi. Cô nói rằng một chiếc mặt nạ vải có thể “dễ dàng lọc ra một nửa số hạt, có thể nhiều hơn, nhưng chúng ta đang ở thời điểm cần loại mặt nạ tốt hơn.”

Giáo sư Bromage cho biết ông đã thay đổi loại mặt nạ vài tháng trước, khi các ca nhiễm COVID-19 bắt đầu tăng đột biến ở nhiều vùng của Bắc Mỹ. Ông không xài khẩu trang vải thông thường để mang mặt nạ phẫu thuật. Ông cho biết mặt nạ phẫu thuật ASTM cấp độ 3, ví dụ, loại được sử dụng tại các phòng khám nha khoa, có mức độ bảo vệ tốt hơn và phẩm chất tốt hơn. 

Ông nói: “Phần quan trọng nhất là bạn phải bảo đảm hơi thở thực sự đi qua lớp vải che mũi. Bạn thực sự sẽ thấy mặt nạ phồng ra và sau đó xẹp lại và phồng lên, xẹp xuống theo mỗi nhịp thở bạn hít vào. Đó là một dấu hiệu cho thấy những gì bạn đang thở đang thực sự đi qua lớp vải che mũi.” 

P.H

Xem thêm

Nhận báo giá qua email