Tại sao nhiều ngôi nhà ở châu Âu không có điều hòa?

Báo Washington Post (Mỹ) ngày 20/7 đi tìm câu trả lời sau khi nhiều người ở châu Âu phải đổ xô đi mua máy điều hòa giữa cái nóng gay gắt.

Gần đây, nhiệt độ cao kỷ lục đã được ghi nhận ở vùng Tây Âu và đây là nguyên nhân gây ra hàng loạt vụ cháy rừng ở Pháp, Hy Lạp… cũng như hơn 1,000 ca tử vong tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Cùng lúc đó, đầu tuần này, nhà bán lẻ Sainsbury’s của Anh cho biết doanh số bán máy điều hòa không khí di động đã tăng 2.420% trong một tuần. 

Theo Washington Post, nhiều thập kỷ qua, các nhà lãnh đạo và học giả ở phương Tây thường cười nhạo Mỹ về việc lạm dụng máy điều hòa. 

Việc trang bị máy điều hòa ở châu Âu thường chỉ phổ biến ở trường học và nơi công sở. Trong khi đó, số lượng hộ gia đình được lắp máy điều hòa chỉ chiếm một lượng khá nhỏ, với khoảng 3% ở Đức, ít hơn 5% ở Pháp, và chưa tới 5% hộ ở Anh.

Đơn giản là do phần lớn các hộ dân thường không có nhu cầu làm mát không khí. Các nước châu Âu có mùa hè ấm áp nhưng thường rất ít khi đạt mức nhiệt cao như mùa hè ở Mỹ. 

Thậm chí trong những ngày nóng bức nhất, không khí ở Rome (Ý) cũng không ẩm như Seoul (Nam Hàn), Tokyo (Nhật Bản) hay Washington D.C (Mỹ). Các ngôi nhà ở Anh cũng thường được thiết kế để giữ ấm, thay vì làm mát không khí.

Theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) vào năm 2018, việc sở hữu máy điều hòa ở Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp và miền nam Pháp đang tăng nhanh trong một thập kỷ trở lại đây. 

Đó là vì nhiệt độ mùa hè ngày càng tăng cao. Theo nghiên cứu của Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh, khả năng nhiệt độ trong ngày ở nước này hiện cao hơn 40 độ C đã tăng so với trước đây.

Nhiều quốc gia châu Âu cũng dần chấp nhận việc sử dụng máy điều hòa cho mục đích y tế. Sau đợt sóng nhiệt đã khiến gần 15.000 người thiệt mạng ở Pháp vào năm 2003, máy điều hòa được lắp đặt ở một số viện dưỡng lão nhằm bảo vệ nhóm người dễ bị tổn thương nhất.

Tuy nhiên, việc gia tăng sử dụng máy điều hòa khắp châu Âu đặt ra nhiều câu hỏi về sự bền vững, đặc biệt là trong bối cảnh các nước phương Tây ngày càng siết chặt việc tiêu thụ năng lượng để đối phó các vấn đề về nhiên liệu từ Nga.

Theo Washington Post, có thể có các công nghệ khác thay cho máy điều hòa, nhưng việc sử dụng máy điều hòa có khả năng sẽ trở thành một phần trong cuộc sống của người dân châu Âu trong tương lai. 

Nhận báo giá qua email