Tại sao Trung Quốc vẫn còn điêu đứng vì đại dịch covid?

Bắc Kinh: theo tin của báo Daily Mail phổ biến hôm thứ sáu ngày 23 tháng 12, thì Trung Quốc đang bị khốn khó vì một làn sóng đại dịch covid mới.
Theo nhận định của một số bác sĩ Trung Quốc đang chữa trị ở những khu cấp cứu các bệnh viện ở Trung Quốc thì xứ này đang bị bao phủ bởi một “trận sóng thần đại dịch”.
Tuy đại dịch covid vẫn còn ở các quốc gia tây phương, nhưng số người nhiễm và chết vì covid đã không nhiều như là ở Trung quốc.
Giáo sư David Livermore, giáo sư môn vi sinh học( microbiologist) của trường đại học East Anglia thì Trung Quốc với dân số đông đảo và tỷ lệ chủng ngừa covid cho những người lớn tuổi thấp, là nhóm người đã bị chết hàng loạt vì covid trong những ngày qua.
Cũng theo bác sĩ Livermore thì các loại thuốc chủng ngừa covid sản xuất từ Trung Quốc là những loại thuốc chủng chế tạo theo cách cũ là “killed whole virus vaccines”, không hiệu nghiệm bằng cách chế tạo thuốc chủng theo lối mới “mRNA”.
Theo giáo sư Paul Hunter, một chuyên gia về y tế công cộng, thì các giới chức y tế Trung Quốc, đã sai lầm khi cho chủng ngừa cư dân và duy trì lện phong tỏa quá lâu, khiến khả năng miễn nhiễm của con người giảm. Và khi lệnh phong tỏa được hủy bỏ thì lúc đó cơ thể con người không còn đủ khả năng chống lại những con vi rút corona, nhất là những người già.
Ngoài ra các loại thuốc chủng ngừa covid sản xuất tại Trung Quốc đã không hiệu nghiệm.
.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email