Tài tử võ thuật Vương Vũ qua đời

Vương Vũ, được mệnh danh “Ông vua võ thuật” thế hệ đầu của làng phim Hoa ngữ, mất sáng 5/4, thọ 80 tuổi.

Trên Appledaily, Vương Gia Lộ – con gái thứ hai của Vương Vũ – cho biết nghệ sĩ mất vì chứng suy hô hấp tại bệnh viện ở Đài Bắc, Đài Loan. Vương Gia Lộ đang chờ chị ở Hong Kong và em gái ở Canada về Đài Loan lo hậu sự.

Gia Lộ viết trên trang cá nhân: “Bố ơi, bố yên lòng nhé, những ngày qua bố chịu nhiều khổ sở, giờ đây, bố được giải thoát. Trong lòng khán giả, bố luôn là đại hiệp. Trong lòng con, bố là chiến binh kiên cường nhất”.

Một người con gái khác của ông là Vương Hinh Bình cũng công bố tin buồn trên trang cá nhân và viết: “Vô cùng đau buồn khi phải thông báo với mọi người rằng người cha kính yêu của chúng tôi, ông Vương Vũ, đã ra đi thanh thản vào sáng 5/4 tại bệnh viện Chấn Hưng, thành phố Đài Bắc (Đài Loan) sau 6 năm chiến đấu với bệnh tật, hưởng thọ 80 tuổi”. 

Trong bài viết, cô Vương ca ngợi tài tử quá cố là người trung thành, trọng tình nghĩa, nghiêm khắc, hào hiệp và có một cuộc đời rực rỡ. Cô viết: “Chúng tôi sẽ luôn nhớ đến cha mình đồng thời tin rằng hình ảnh kiếm sĩ một tay sẽ sống mãi trong lịch sử điện ảnh và trái tim người hâm mộ”.

Những năm cuối đời, Vương Vũ thường phải vào bệnh viện. Sức khỏe ông sa sút từ năm 2015 do hai lần bị tai biến mạch máu não. Ông không thể nói năng, đi lại, phải ngồi xe lăn.

Vương Vũ tên thật là Vương Chính Quyền, sinh năm 1943 ở Thượng Hải, Trung Quốc. Năm 1964, ông tới Hong Kong bắt đầu sự nghiệp diễn xuất, ban đầu làm việc cho hãng Thiệu Thị Huynh Đệ.

Nghệ sĩ tham gia hơn 60 phim võ thuật, hành động, được mệnh danh “Ông vua võ thuật thế hệ đầu” của làng phim Hoa ngữ hay “Độc tí đao vương” – phỏng theo nhân vật giỏi võ, bị mất một tay của ông trong phim cùng tên. 

Trước khi Lý Tiểu Long gia nhập làng phim, Vương Vũ là ngôi sao võ thuật được trả thù lao cao nhất, có sức ảnh hưởng phòng vé hàng đầu Hong Kong. Ngoài Độc tí đao vương, ông nổi tiếng với Giang hồ kỳ hiệp, Kim Yến Tử… Thập niên 2000, ông đóng Võ hiệp, Huyết trích tử, Thất hồn

Nam tài tử trải qua hai cuộc hôn nhân, có ba con gái với người vợ đầu tiên. Khi còn trẻ, ông vướng tin đồn hẹn hò các người đẹp Lâm Thanh Hà, Lâm Phụng Kiều. Năm 2011, tài tử tiết lộ yêu một cô gái kém ông 40 tuổi, dự định kết hôn nhưng không thành vì bị cha mẹ cô gái phản đối.