Tài xế kiện cảnh sát giao thông mặc thường phục xét xe

Cảnh sát giao thông làm việc tại chốt kiểm soát Covid-19 trên đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp ngày 12/7/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Một tài xế xe máy đã đưa đơn khởi kiện Trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông thành phố Hà Nội, yêu cầu người này xin lỗi công khai, do vị trưởng phòng mặc thường phục khi kiểm tra hành chính.

Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 20/10, trong ngày Tòa án thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ kiện hành chính giữa nguyên đơn là ông Linh, 41 tuổi, trú quận Hoàn Kiếm; bị đơn là Trưởng phòng CSGT, Công an TP Hà Nội nhưng người này vắng mặt tại phiên tòa.

Theo đơn khởi kiện, chiều 6/10/2020, ông Linh chạy xe máy trên khu vực đường Văn Cao (quận Ba Đình, Hà Nội) thì bị tổ công tác (tên tổ là Y16/141) dừng xe và yêu cầu kiểm tra hành chính. Trong đó có một cán bộ mặc thường phục, tay đeo băng đỏ, khám cốp xe của ông Linh và yêu cầu ông bỏ hết tài sản trên người ra để kiểm tra. Khi ông Linh dùng điện thoại để ghi hình quá trình kiểm soát, vị cán bộ đề nghị ông tắt máy.

Ông Linh cho rằng việc kiểm tra của tổ công tác là tùy tiện, xâm phạm về thân thể, tài sản và danh dự của công dân; quá trình kiểm tra không có người làm chứng, không lập biên bản và giao biên bản, quyết định khám tài sản… 

Tuy nhiên tại tòa, Hội đồng xét xử bác toàn bộ nội dung và yêu cầu khởi kiện của ông Linh,  cho rằng người yêu cầu ông Linh dừng xe là cán bộ công an mặc thường phục nhưng có đeo băng đỏ ở tay, ghi chữ “CAHN 141”. Đây là biện pháp hóa trang, đúng quy định về trang phục như trong kế hoạch được phê duyệt. 

Hôm 18/10, Bộ Công an VN đề xuất cho CSGT mặc thường phục để sử dụng thiết bị nghiệp vụ giám sát tình hình giao thông, phát hiện người vi phạm và đang được Bộ Công an lấy ý kiến trong hai tháng, từ giữa tháng 10.

Nhiều người cho rằng những quy định mới này sẽ gây ra những khuất tất. Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Luật gia Việt Nam, còn cho rằng: “CSGT đi làm nhiệm vụ thì trước hết phải mặc sắc phục để người dân thấy đó là người thi hành công vụ, những người vi phạm giao thông khi gặp hình ảnh của CSGT thì sẽ chấp hành… 

Chứ mặc thường phục thì người ta có thể lầm rằng đó là giả, để chiếm đoạt tài sản.”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email