Taliban cấm chiếu phim có nữ diễn viên

Chính quyền Taliban ngày 21/11 ban hành một ‘”hướng dẫn tôn giáo”’ mới, theo đó các đài truyền hình Afghanistan ngừng chiếu những phim có nữ diễn viên.

Trong chỉ thị đầu tiên đối với các phương tiện truyền thông Afghanistan, Bộ Khuyến khích Đức tin và Ngăn ngừa Trụy lạc của Taliban cũng kêu gọi các nữ phóng viên mặc trang phục hijab truyền thống khi làm việc.

Chính quyền Taliban đồng thời yêu cầu các đài không phát sóng những cuốn phim hoặc chương trình có xuất hiện Nhà tiên tri Mohammed hay các nhân vật được tôn kính khác. Họ còn yêu cầu cấm các phim hoặc chương trình chống lại những giá trị của đạo Hồi và đất nước Afghanistan.

Hakif Mohajir, phát ngôn viên Bộ Khuyến khích Đức tin và Ngăn ngừa Trụy lạc, nói: “Đây không phải các quy tắc mà là một hướng dẫn tôn giáo”.

Dù khẳng định sẽ điều hành đất nước bớt hà khắc hơn so với trước đây, Taliban vẫn đưa ra nhiều điều luật hạn chế đối với phụ nữ, như quy định họ có thể mặc gì ở trường đại học.

Hướng dẫn hoạt động mới của Taliban được đưa ra sau hai thập kỷ truyền thông độc lập Afghanistan phát triển bùng nổ dưới chính phủ được phương Tây hậu thuẫn.

Hàng chục đài truyền hình và đài phát thanh đã được thành lập ngay sau khi Taliban bị lật đổ hồi năm 2001. Trong suốt 20 năm qua, các đài truyền hình Afghanistan đã mang đến những chương trình đa dạng, từ các cuộc thi hát theo phong cách “American Idol”’ đến những phim của Thổ Nhĩ Kỳ hay Ấn Độ.

Khi Taliban điều hành đất nước từ năm 1996 đến 2001, họ cấm hầu hết các phương tiện truyền hình, phim ảnh và những hình thức giải trí khác, coi đó là điều trái đạo đức. Chỉ có một đài phát thanh duy nhất là Voice of Sharia được phép hoạt động, dùng để tuyên truyền và phát các chương trình về đạo Hồi.