Taliban đòi nữ xướng ngôn viên truyền hình phải che mặt

Chính quyền Taliban ở Afghanistan đòi các đài truyền hình bảo đảm các nữ xướng ngôn viên phải che mặt khi lên sóng.
Ông Akif Mahajar, phát ngôn nhân Bộ Tuyên truyền Đức hạnh và ngăn ngừa thói xấu cho biết: “Hôm qua, chúng tôi đã gặp các giới chức truyền thông… họ đã rất vui vẻ chấp nhận lời khuyên”.
Nói với thông tấn xã Reuters, ông Mahajar tin rằng quy định này sẽ được người Afghanistan đón nhận. Ông Mahajar nói biện pháp này chỉ là “lời khuyên” nhưng không trả lời câu hỏi của Reuters về hậu quả của việc không tuân theo lời khuyên này.
Các nữ xướng ngôn viên truyền hình có thể đeo khẩu trang y tế, thứ được dùng rộng rãi trong đại dịch Covid-19.
Phát ngôn nhân Bộ Tuyên truyền Đức hạnh và ngăn ngừa thói xấu của Taliban cho biết thêm “hạn chót” để che mặt cho xướng ngôn viên chương trình truyền hình là ngày 21/5.
Trước đó, ngày 7/5, chính quyền Taliban đã yêu cầu phụ nữ phải che mặt nơi công cộng.
Trong trường hợp không thực hiện quy định này, cha của người phụ nữ hoặc họ hàng gần nhất là nam giới với người phụ nữ đó sẽ bị triệu tập, giam giữ hoặc bị sa thải khỏi các công việc trong chính quyền.
Chính quyền Taliban còn cho biết khăn che mặt lý tưởng là loại khăn burqa màu xanh lam bao phủ toàn bộ vùng đầu và vai. Loại khăn này từng được coi là biểu tượng của giai đoạn cầm quyền hà khắc đầu tiên của Taliban thời kỳ 1996-2001.
Hầu hết phụ nữ Afghanistan đội khăn trùm đầu vì lý do tôn giáo nhưng nhiều người ở khu vực thành thị như Kabul không che mặt.
Phụ nữ ở Afghanistan đã theo đuổi công việc và học vấn sau khi chính phủ Taliban bị lật đổ vào năm 2001. Tuy nhiên, kể từ khi nắm quyền trở lại vào tháng 8/2021, Taliban đã tái áp đặt nhiều hạn chế đối với phụ nữ, như phải có nam giới đi kèm.