Tam Ca: El Chapo của Á Châu

Đầu tháng 9 vừa qua, Quan thuế Tân tây lan đã khám phá 469 ký lô methamphetamine, trị giá hàng trăm triệu đô la, giấu trong một chuyến hàng động cơ điện.
Đây là vụ bắt giữ methamphetamine lớn nhất từ ​​trước đến nay của Quan thuế New Zealand.
Hai người Canada và một công dân New Zealand đã bị giải tòa, đối mặt với tội nhập cảng và sở hữu một loại thuốc được kiểm soát loại A, mang hình phạt tù tối đa.
Giám đốc điều tra của Cục Quan thuế, ông Bruce Berry cho biết vào giữa năm 2019, Quan thuế đã bắt đầu một cuộc điều tra về một tập đoàn tội phạm ở nước ngoài và các câu hỏi liên quan đến các cá nhân với một công ty có trụ sở tại New Zealand.
Đến giữa tháng 8, một lô hàng từ Thái Lan đến Cảng Auckland, đó là một container có chứa 60 động cơ điện. Trong mỗi động cơ có trung bình khoảng 8 ký lô methamphetamine.
Ngay sau đó, nhân viên quan thuế và cảnh sát đã thực hiện một loạt lệnh khám xét trên khắp Auckland và tìm thêm được 15kg methamphetamine, một khẩu súng lục và một lượng lớn tiền mặt.
Berry nhận thấy rằng “có một số công dân nước ngoài đến nước này chỉ để nhận và phân phối các lô hàng ma túy. Trong hoạt động này, họ dùng các điểm lưu giữ hoặc cơ sở thương mại và nhà thuê qua Airbnb.”
Jeremy Douglas, đại diện khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Văn phòng Liên hiệp quốc về Ma túy và Tội phạm (United Nations Office on Drugs and Crime /UNODC) nhận định rằng vụ bắt giữ 469 ký methamphetamine này và những vụ thu giữ tương tự trong những năm gần đây ở nhiều nước có các đặc điểm của hoạt động của “Anh Ba”.
“Anh Ba” đã mở rộng thị trường ma túy tổng hợp theo cách mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây ở bất cứ nơi nào trên thế giới.”
Các nhà điều tra chỉ biết rằng tổ chức buôn bán ma túy tổng hợp khổng lồ này có tên là “The Company” (“Công ty”) nhưng vì người cầm đầu được gọi là Sam Gor, tiếng Quảng đông có nghĩa là “Tam Ca”, hay “Anh Ba”, do đó, đôi khi họ dùng luôn cái tên phiên âm tiếng Anh Sam Gor (Tam Ca / Anh Ba) để gọi tổ chức này.
Theo phóng sự đặc biệt của thông tấn Reuters, Sam Gor là một hoạt động buôn ma túy lớn hơn và hiệu quả hơn so với các tập đoàn Mỹ Latinh nổi tiếng ở Mexico và Colombia, và cộng tác với một nhóm các tổ chức phân phối khác nhau trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có cả Yakuza của Nhật Bản và các băng đảng mô tô Úc, băng này nay đã đặt chân vào New Zealand.

Anh Ba…Canada và cuộc cách mạng của kỹ nghệ ma túy
Anh Ba này không phải Anh Ba bồi tàu đi tìm đường cứu nước trở về thành lãnh tụ, cũng không phải Anh Ba bán nước vối sống giản dị hạnh phúc trong truyện Cái Ấm Đất của nhà văn Khái Hưng.
Nhân vật bị nghi ngờ cầm đầu “Công ty” là một người Tàu mang quốc tịch Canada, có tên trong thông hành là Tạ Chí Lạc (Tse Chi Lop), đã khiến cho Canada bất ngờ nổi lên vị trí trung tâm của một mạng lưới ma túy đa quốc gia.
Mạng lưới đó đang là mục tiêu của cuộc chiến dịch điều tra, với sự phối hợp của nhà chức trách ở ba lục địa.
Cảnh sát và Văn phòng Liên hiệp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) nghi ngờ Tạ Chí Lạc, 55 tuổi, bị là thủ lãnh của tổ chức buôn ma túy có tên Sam Gor – Tam Ca hay Anh Ba theo tiếng Quảng Đông, được cho là chịu trách nhiệm chính về sự gia tăng của loại ma túy tổng hợp, trong đó có methamphetamine và ketamine, trên khắp châu Á.
Mặc dù Canada không phải là một thị trường lớn của Anh Ba, tổ chức quốc tế này có thành viên ở khắp châu Á, nhưng Toronto vẫn giữ một vai trò quan trọng trong việc thành tập đoàn ma túy của Anh Ba.
Tầm vóc và hiệu quả hoạt động của đế quốc ma túy mà Tạ Chí Lạc xây dựng từ nền tảng đầu tiên ở Toronto được so sánh với hoạt động của các trùm ma túy tầm cỡ Mễ tây cơ như El Chapo và Pablo Escobar, khiến Anh Ba được gọi là El Chapo của Châu Á.
Ra đời ở Quảng châu, tỉnh Quảng Đông năm 1963, giai đoạn của cuộc Cách Mạng Văn hóa của Đảng Cộng sản Trung hoa, Tạ Chí Lạc đến Canada năm 1988, trong đợt di cư từ Hồng Kông trước khi vùng đất này được trao trả cho Trung cộng.
Người ta không rõ Anh Ba trở thành công dân Canada từ năm nào, nhưng Tạ bị cáo buộc đã xây dựng nền tảng cho hoạt động buôn bán ma túy của mình bằng cách đưa heroin từ Tam giác vàng đến Bắc Mỹ.
Từ ba năm nay, ông Jeremy Douglas đã theo dõi hoạt động của Công ty thông qua công việc của cảnh sát ở Úc, Myanmar, Trung Quốc và các nơi khác.
Văn phòng của Douglas đã hỗ trợ cho các giới chức sân bay Myanmar khi họ bắt giữ Cai Jeng Ze, một thành viên của “Công ty”. Các nhà phân tích của UNODC cũng ước tính tập đoàn trong thế giới ngầm này mỗi năm sản xuất 300 tấn meth, đủ cho khoảng 10 tỷ liều loại thuốc cực mạnh mà việc sử dụng đang tăng vọt trên khắp châu Á.
Ông Douglas, một người Ontario, là người lãnh đạo văn phòng UNODC ở Đông Nam Á suốt 20 năm qua. Theo Douglas, Tạ Chí Lạc xuất thân từ một băng đảng ở Canada có tên là Big Circle Boys.
Một phần của sự nghiệp đó đến từ khả năng và viễn kiến của Tạ Chí Lạc, người mà ông Douglas coi là một nhà đổi mới kinh doanh, biết sắp xếp các kỹ năng tiếp liệu và hóa học phức tạp để không chỉ cung cấp cho thị trường, mà còn giúp tăng trưởng thị trường. Douglas nói rằng ông Tạ đã “nhìn vào tổ chức đó, nhận ra một cơ hội, nắm lấy nó và cách mạng hóa nó”, ông Douglas so sánh những gì mà Tạ làm cho ngành kinh doanh ma túy này như những gì Uber đã làm cho ngành kinh doanh vận tải, hoặc Netflix đã làm cho ngành phim ảnh.
Người ta cho là Tạ đã thu lượm được ít nhất một số hiểu biết đó ở Canada, nơi băng Big Circle Boys được thành lập vào khoảng năm 1987.
Có tài liệu cho rằng Big Circle Boys là hậu thân của Big Circle Gang, trước đó được một nhóm Hồng Vệ binh ở TQ thành lập ở Quảng Châu. Nhóm này di cư sang Hồng Kong, để rồi sau đó đến Toronto. Năm 1992, Cảnh sát viên Toronto, ông Shu Tong Tarn khi khai chứng trước tòa, đã mô tả nguồn gốc của nhóm trong thập niên 1960 là Hồng vệ binh ở Hoa lục trốn sang Hồng Kông và biến khả năng quân sự thành tội phạm. Một số người sau đó đã lợi dụng chương trình tỵ nạn của Canada để đến các thành phố của Canada, hành nghề cướp có vũ trang, làm giả thẻ tín dụng và buôn bán heroin.
Kenneth Yates, thám tử cảnh sát của Toronto, một lần đã nói trước Tiểu ban thường trực về Điều tra của Thượng viện Hoa Kỳ: “Theo tôi, rất nhiều người trong số đó là những tên tội phạm rất tài giỏi”. Vào thời điểm đó, Big Circle Boys thành công đến nỗi từ năm 1990 đến 1992 giá heroin ở Toronto đã giảm hơn 40%.
Vào những năm 1990, Tạ thường xuyên đi về giữa Bắc Mỹ, Hong Kong, Macau và Đông Nam Á. Đây là giai đoạn Tạ Chí Lạc vươn lên trở thành thành viên hạng trung của đường dây buôn heroin từ vùng Tam Giác Vàng, trung tâm sản xuất thuốc phiện ở nơi biên giới Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Lào gặp nhau.
Theo hồ sơ tòa án, năm 1998 Tạ Chí Lạc đã ra tòa về tội buôn bán ma túy ở New York và bị kết tội âm mưu nhập heroin vào Mỹ. Tội này có thể lãnh bản án chung thân, nhưng cuối cùng ông ta chỉ bị kết án 9 năm sau khi trình bày hoàn cảnh khó khăn – cha mẹ già yếu cần được chăm sóc và con trai, 12 tuổi, bị bịnh phổi nặng. Tạ cam kết khi được trả tự do sẽ mở một nhà hàng để làm ăn lương thiện. Sau khi thụ án, phần lớn thời gian ở nhà tù liên bang Elkton, Ohio, Tạ trở về Canada năm 2006, và bị quản chế trong 4 năm. Không rõ ràng khi Tạ trở lại con đường buôn lậu ma túy nhưng hồ sơ ghi nhận thay vì mở nhà hàng, năm 2011 ông ta mở một công ty Đầu tư mang tên China Peace Investment Group Company Ltd.
Theo ông Douglas, ông Tạ vẫn là thành viên của Big Circle Boys và đã thành lập “Công ty” vào khoảng năm 2010 để rồi với tổ chức này đã biến methamphetamine thành một loại kinh doanh theo khối lượng – volume business. Hoạt động của Công ty đã làm sụp đổ giá cả, thu hút hàng quân đoàn khách hàng mới, sử dụng sự bảo vệ của các nhóm dân tộc vũ trang ở miền bắc Myanmar để xây dựng các cơ sở sản xuất loại meth thượng hạng hảo hạng, tốt nhất từ trước đến nay.
Nhận xét của ông Douglas và Thám tử Yates không quá đáng.
Tạ Chí Lạc, được coi là một trong 19 thủ lãnh của “Công ty”, đã giúp chuyển nhanh thế giới ma túy ra khỏi các loại thuốc có nguồn gốc từ thực vật (thí dụ như kỹ nghệ sản xuất thuốc phiện ở Myanmar đã giảm 70% kể từ năm 1996) để bước vào các sản phẩm hóa học được sản xuất trong phòng bào chế mà việc sử dụng đã tăng vọt ở Úc, Nhật Bản, Đại hàn và khắp Đông Nam Á. Các vụ bắt giữ meth trên khắp khu vực Đông và Đông Nam Á đã tăng gấp ba lần từ năm 2013 đến 2018.
Một trong những đột phá quan trọng của Tam Ca là cách bán hàng bảo đảm cho người mua, nếu “hàng” bị bắt, “Công ty” sẽ gửi hàng thay thế, miễn phí. Đây là điểm hấp dẫn khách hàng nhất, và chỉ có thể được thực hiện với ma túy sản xuất bằng phương pháp hóa học vì lợi nhuận to lớn mà loại ma túy trồng và chế biến từ thực vật, không thể có.
UNODC ước tính tổng doanh thu hàng năm của Sam Gor, từ 3,8 tỷ đến 17,7 tỷ Mỹ kim. Con số 17.7 tỷ là tương đương với doanh thu toàn cầu của tập đoàn tài chánh quốc tế BMO Financial Group năm 2018.

“El Chapo của Á châu” và “Công ty”
UNODC và các tổ chức công lực trong khu vực tin rằng “Công ty” đang phân phối hàng tấn methamphetamine, heroin và ketamine cho ít nhất một chục quốc gia từ Nhật Bản ở Bắc Á đến New Zealand ở Nam Thái Bình Dương. Trong đó, meth – một loại thuốc gây nghiện cao với những tác động tàn phá về thể chất và tinh thần đối với người dùng lâu dài – là hoạt động kinh doanh chính của nó.
“Công ty” và Anh Ba, đã trở thành mục tiêu của một nỗ lực quốc tế lớn nhất từ ​​trước đến nay để chống lại các tập đoàn buôn bán ma túy châu Á: Chiến dịch Kungur.
Được cầm đầu bởi Cảnh sát Liên bang Úc (Australia Federal Police / AFP), Chiến dịch Kungur liên quan đến khoảng 20 cơ quan ở Á châu Á, Bắc Mỹ và Âu châu, bao gồm các nhà chức trách từ Myanmar, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Canada. Đài Loan, trong khi không chính thức tham gia chiến dịch, cũng tham gia hỗ trợ cho chiến dịch.
Thông tấn Reuteurs cho hay một tài liệu của AFP có các hồ sơ của 19 mục tiêu hàng đầu của chiến dịch đã xác định Tạ là người lãnh đạo của “Công ty”.
Cơ quan công lực Đài Loan cũng xác định ông Tạ là “CEO đa quốc gia” của tập đoàn này. Một tài liệu tình báo của Cơ quan Bài trừ Ma túy Hoa Kỳ (DEA) được chia sẻ với các cơ quan chính quyền khu vực cũng nói rằng Tạ “được tin là” người lãnh đạo của tổ chức Sam Gor.
Tuy nhiên, cảnh sát chưa công khai khẳng định Tạ Đình Lạc là ông trùm của tập đoàn buôn lậu ma túy.
Một số nhà điều tra nói rằng phạm vi hoạt động của tập đoàn “Công ty” đã nâng Tạ, người bị coi là thủ lãnh, lên ngang hàng với những trùm ma túy nổi tiếng nhất ở châu Mỹ Latinh.
Ông Jeremy Douglas cho rằng “Tse Chi Lop thuộc tầm cỡ El Chapo hoặc có thể là Pablo Escobar.”
Cuộc điều tra của Reuteurs cũng cho thấy “Công ty” thực sự là một tổ chức thực sự xuyên quốc gia và 4 trong số 19 nhà lãnh đạo của “Công ty” trong danh sách AFP là công dân Canada, trong đó có ông Tạ, người mà cảnh sát thường gọi là “T1” (Target #1), mục tiêu hàng đầu. Số còn lại là người Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan, Malaysia, Myanmar, Việt Nam và Hoa lục.
Một giới chức chống ma túy phương Tây kỳ cựu nhận xét rằng các nhóm tội phạm ở Đông Nam Á và Viễn Đông hoạt động hiệu quả “như một tập đoàn toàn cầu”.
Tổ chức này rất giàu có, kỷ luật và tinh vi – theo nhiều cách tinh vi hơn bất kỳ tập đoàn Mỹ Latinh nào, các giới chức chống ma tuý nói. Sam Gor cung cấp một thị trường ma túy lớn hơn, phân tán hơn và hợp tác với nhiều nhóm tội phạm địa phương đa dạng hơn các băng đảng Latinh, bao gồm Nhật Bản Nhật Yakuza, các băng đảng đua xe đạp của Úc và các băng đảng dân tộc người Hoa trên khắp Đông Nam Á.
Cảnh sát cũng nói rằng mạng lưới tội phạm này “hiền hơn” các băng đảng Latin, ít có xung đột loạn xạ. Có lẽ lý do là lợi nhuận quá lớn đã khiến các nhóm tội phạm châu Á gác sang một bên những cuộc tranh chấp đẫm máu “truyền thống” để cùng nhau đuổi theo những món tiền lãi khổng lồ.
Ngoài sự khác biệt giữa các hoạt động sản xuất, buôn bán và vận chuyển ma túy của họ, còn có một sự khác biệt cá nhân hơn, giữa Anh Ba và Joaquin El Chapo Guzman hoặc Pablo Escobar. Trùm cartel Mexico El Chapo đã nằm trong tù và Pablo Escobar (đã chết) của Colombia đã được đưa vào phim ảnh và âm nhạc do lối sống xa hoa và bạo lực cực độ. Trong khi đó, người ta biết rất ít về cuộc đời và sự nghiệp của Tạ Đình Lac. Không giống như các trùm ma túy Mỹ Latin, Tạ tương đối kín đáo – và…vẫn còn tự do.

Cuộc săn lùng Anh Ba
Chính sách bảo đảm việc giao hàng của Tam Ca khiến cho việc làm ăn phát triển, nhưng nó cũng đưa Anh Ba vào màn hình radar của cảnh sát. Năm 2011, các sĩ quan AFP đã phá vỡ một nhóm nhập cảng heroin và meth vào Úc ở Melbourne. Số hàng không lớn – chỉ vài chục ký lô. Vì vậy, thay vì bắt giữ những tên trong nhóm này, cảnh sát đã đặt chúng dưới sự theo dõi, nghe lén điện thoại và quan sát chúng trong hơn một năm. Kết quả là hàng của nhóm này cứ về là bị bắt và mỗi khi bị bắt hàng, chúng lại yêu cầu tập đoàn gửi bù.
Một hai lần thì OK, nhưng cả vài chục lần thì không thể được, nhất là khó tin khi các nhóm ma túy khác mua hàng của họ ở Úc vẫn nhận và bán hàng ngon lành. Các ông trùm cung cấp ở Hồng Kông nổi điên. Đến năm 2013, khi không kiên nhẫn nổi nữa, nhóm lãnh đạo của tập đoàn triệu tập tên cầm đầu nhánh ở Melbourne tới Hồng Kông để nói chuyện. Ở đó, cảnh sát Hồng Kông thấy tên người Úc gặp hai người.
Một trong hai người đó là Tạ Chí Lạc. Một nhân viên của AFP mô tả ông ta chải tóc rẽ ngôi giữa và ăn mặc giản dị như một người Hoa trung niên điển hình. Tuy nhiên, những chi tiết ghi nhận được thêm cho thấy Tạ là một tay ăn xài lớn và rất quan tâm đến an ninh cá nhân. Ở cả trong và ngoài nước, lúc nào bên mình ông ta cũng có một toán vệ sĩ quyền cước Thái gồm 8 người kè kè bảo vệ.
Tạ Chí Lạc thường tổ chức những bữa tiệc sinh nhật xa hoa mỗi năm tại các khu nghỉ mát và khách sạn năm sao, đưa gia đình và đoàn tùy tùng đến bằng máy bay riêng. Có một lần, ông ta tổ chức tiếp đãi khách khứa tại một khu nghỉ mát ở Thái Lan suốt một tháng trời
Tạ còn là khách thường xuyên của các sòng bạc ở Á châu và thích đánh cá đua ngựa, đặc biệt là các cuộc đua của người Anh. Một chuyên viên điều tra của AFP cho hay, “Chúng tôi tin rằng ông ta đã thua mất 60 triệu euro (khoảng 66 triệu đô la) chỉ trong một đêm trên bàn đánh bài ở Macau.”
(Tuần sau: Cuộc săn tìm El Chapo của Á châu)

Đỗ Quân
(từ Reuteurs, The Guardian, The Globe and Mail, CNN)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email