Tám năm dưới thời tổng thống Obama

New York: Theo những tin tức vừa công bố thì tổng sản lượng quốc gia Mỹ (GDP)  trong ba tháng đầu năm 2016, chỉ gia tăng có 0.5 phần trăm, sau  những gia tăng chỉ ở mức 1.4 phần trăm và 2 phần trăm của hai tài khóa ba tháng trước đó.

Trong 7 năm rưỡi dưới sự lãnh đạo của tổng thống Obama, nền kinh tế của Hoa Kỳ chỉ gia tăng trung bình 1.32 phần trăm.

Theo nhận định của công ty tham vấn đầu tư, The Gateway Pundit, thì nhiệm kỳ của tổng thống Obama chỉ còn vài tháng nữa, và trong vài tháng đó, rất khó cho nền kinh tế vượt hẳn lên đến mức 3 phần trăm, so với mức 0.5 phần trăm trong những tháng đầu năm nay.

Như thế  nền kinh tế dưới thời của tổng thống Obama là nền kinh tế tệ hại nhất, so với các tổng thống Hoa Kỳ khác trong lịch sử.

Tám năm trước, những người Mỹ hăng say dồn phiếu cho ứng cử viên tổng thống Obama, một vị tổng thống Mỹ người da đen đầu tiên, với những hy vọng là ông sẽ đem đến những thay đổi, những cải tiến cho cuộc sống của những người dân Mỹ, nhất là những người thuộc giới trung lưu.

Những niềm hy vọng đó đã trở thành những nỗi thất vọng, khi giới trung lưu Mỹ gần như không còn: họ đã bị dồn xuống giới nghèo, trong khi những người nghèo lại càng nghèo thêm.

Những người Mỹ đã dồn những tức giận của họ trong bao nhiêu năm qua, và thể hiện trong cuộc bầu phiếu sơ bộ tổng thống, bằng cách dồn phiếu cho ông Donald Trump, một người chẳng có dính dáng gì đến chính trị trước đó.

Trở lại những “thành tích” của tổng thống Obama qua hai nhiệm kỳ:

-Về phương diện đối ngoại, tổng thống Obama được xem là một tổng thống Hoa Kỳ “gà chết” nhất, khi phải đương đầu với những đe dọa của những nhóm khủng bố cuồng tín quốc tế.

Ông cũng bất lực, không có biện pháp ngăn cản Trung quốc  chuyển hàng loạt những hàng hóa rẻ tiền vào Mỹ, sau khi Trung quốc được gia nhập vào tổ chức mậu dịch thế giới. Chính quyền Trung quốc  tuy gia nhập tổ chức mậu dịch thế giới, nhưng chẳng tuân theo luật lệ. Họ bí mật trợ giúp tài chánh cho các công ty Tàu, giúp các công ty này có các lợi thế bán hàng hóa trên thị trường thế giới.

-Trên lãnh vực kinh tế, ông cũng chẳng khá gì hơn.

Theo đài CNBC, thì với mức thuế  thương mại (corporate tax) cộng lại ở mức liên bang và tiểu bang ở Mỹ hiện nay là 40 phần trăm, mức thuế  thương mại  đánh trên các công ty cao nhất trong các quốc gia tây phương, chủ nhân các công ty Hoa Kỳ đã không bỏ thêm tiền bành trướng và đầu tư.

Thí dụ như một công ty chuyên chở thay vì mua thêm 10 chiếc xe chở hàng, họ chỉ mua 5 chiếc thôi.

Công ăn việc làm vì thế giảm đi, và khi không có việc làm, người ta không có tiền mua sắm và nền kinh tế của Mỹ cứ lụi đụi, không tiến triển được.

Không những thế, chính quyền Obama còn gia tăng các loại thuế đầu tư trên các lợi nhuận kiếm được về capital gains, dividends và lợi tức của các nhà tiểu thương: tiền thuế tăng, tiền đầu tư sẽ giảm.

Theo nhận định của một chuyên gia đầu tư là ông Arthur Lafler, thì việc chính quyền Mỹ tăng thuế đầu tư, khiến hàng loạt các công ty Hoa Kỳ đã mở các cơ xưởng ở nước ngoài.

-Việc thiết lập chương trình bảo hiểm Obamacare cũng làm mất đi hàng chục ngàn công việc: các công ty Hoa Kỳ không dám bành trướng lớn, vì phải  bỏ tiền cho vào chương trình bảo hiểm Obamacare này, nếu số nhân viên của công ty lên cao. Ngoài ra chi phí mà các công ty này phải trả cho chương trình Obamacare ngày một tăng.

-Tổng thống Obama lo đánh bóng cho cái tên của ông trên lãnh vực “bảo vệ môi trường”, đã từ chối không cho thiết lập các cơ sở hạ tầng, các hệ thống ống dẫu dầu, các nhà máy lọc dầu..v.v. và đã làm thiệt hại cho Hoa kỳ hàng trăm ngàn công ăn việc làm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email