Tân cảnh sát trưởng Calgary tuyên thệ nhậm chức

Mark Neufeld, tân cảnh sát trưởng Calgary, vừa tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Hai 10-6 trong một nghi thức diễn ra tại thư viện trung tâm mới ở downtown thành phố.

Ông Neufeld từng là cảnh sát trưởng Camrose trong 2 năm. Ông lên đảm nhận công việc này từ cảnh sát trưởng Roger Chaffin, người đã bước xuống 2 năm rưỡi trước khi hợp đồng kết thúc giữa lúc đang có những tranh cãi trong nội bộ CPS, đặc biệt là trong lĩnh vực nhân lực. Trong vai trò mới của mình, ông Neufeld sẽ nhắm tới giải quyết các vấn đề về đạo đức bên trong lực lượng cảnh sát Calgary. Kể từ khi ông Chaffin rút lui hồi tháng 10 năm ngoái, người lên thay ông là cảnh sát trưởng tạm thời Steve Barlow. Từ hồi tháng 3, ông Neufeld đã được tuyên bố sẽ là tân cảnh sát trưởng.

Cần nhắc lại, hồi tháng 9 năm ngoái, tân giám đốc bộ phận nhân lực của sở cảnh sát Calgary, người được giao phó công việc giải quyết những tố cáo về các vấn đề đạo đức độc hại trong lực lượng cảnh sát, đã phải tuyên bố từ chức sau chỉ một vài tháng đảm nhận vai trò này, vì điều mà bà ta gọi là sự “lãnh đạo theo kiểu độc tài” (dictatorship-style leadership).

Ủy ban cảnh sát đã đề nghị ông Neufeld lên hội đồng thành phố Calgary sau khi xem xét những ứng viên trên toàn quốc đã nộp đơn xin chức vụ cảnh sát trưởng Calgary. Trong số nhiều thành tựu được liệt kê hôm thứ Hai, tân cảnh sát trưởng Neufeld còn có một bằng thạc sĩ về tội phạm học từ đại học Cambridge (Anh). Ông từng phục vụ trong đội ứng phó trong các tình huống nghiêm trọng Alberta, tức là đội điều tra các tố cáo sử dụng vũ lực quá đáng trong các lực lượng cảnh sát của tỉnh bang và những trường hợp tử vong trong lúc bị cảnh sát tạm giữ. Ông cũng từng phục vụ trong vai trò quản lý nhân lực trong một khoảng thời gian trong suốt sự nghiệp 24 năm của mình với sở cảnh sát Edmonton, và ông từng nằm trong các cơ quan, hội đồng cảnh sát của tỉnh bang Alberta.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email