Tân chủ tịch Cục dự trữ liên bang

Được Thượng viện Mỹ phê chuẩn ngày 23/1, ông Jerome Powell sẽ trở thành Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (FED), kế nhiệm bà Janet Yellen từ tháng 2.

Theo Reuters, ông Powell, 64 tuổi, là một luật sư, đồng thời là thành viên hội đồng thống đốc FED. Với kết quả 84 phiếu thuận và 13 phiếu chống, đây là lần bỏ phiếu có tỷ lệ ủng hộ cao nhất đối với vị trí này tại Thượng viện.

Ông Powell được Tổng thống Donald Trump đề cử từ tháng 11/2017. Đề cử này được cho là nhận được sự ủng hộ của đa số nghị sĩ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ.

Ông Powell có quan điểm về chính sách tiền tệ tương đồng với bà Yellen. Theo CNN, ông từng nói sẽ tiếp nối chính sách của người tiền nhiệm.

Ông Powell sẽ đảm nhiệm trọng trách trong nhiệm kỳ 4 năm. Chủ tịch FED là vị trí có vai trò quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế Mỹ. Ông sẽ trở thành Chủ tịch FED đầu tiên của Mỹ trong vòng 40 năm qua không xuất thân là nhà kinh tế học.

Trong phiên điều trần trước quốc hội hồi tháng 11, ông phát biểu: “Tôi nghĩ nền kinh tế hiện nay đang mạnh, tỷ lệ thất nghiệp thấp và tăng trưởng tốt”. Tuy nhiên theo CNN, hai thách thức hiện tại đối với ông Powell chính là việc làm sao để nhanh chóng tăng lãi suất và tiếp tục quay lại an toàn sai ngạch.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email