Tấn công bằng kiếm trong đêm Halloween: 7 người thương vong

Hôm Chủ nhật 1/11, nghi can 24 tuổi đã bị buộc 2 tội danh giết người cấp một và 5 tội danh cố ý giết người sau khi bị cáo buộc tấn công 7 người bằng thanh kiếm Katana của Nhật ở khu lịch sử của Quebec City khi mặc trang phục thời trung cổ vào đêm Halloween.

Các tài liệu của tòa án xác định bị cáo là Carl Girouard. Người đàn ông cao, gầy với mái tóc sẫm màu xuất hiện qua truyền hình trước một thẩm phán vào hôm Chủ nhật. Bị cáo dự trù trở lại tòa án vào thứ Năm 5/11.

Các tài liệu không tiết lộ địa chỉ nhà của Girouard, nhưng Radio-Canada cho biết anh ta đến từ Sainte-Thérèse, trong vùng Rive-Nord, cách Montréal khoảng 20km về phía tây bắc.

Cảnh sát thông báo trên Twitter rằng nhân viên điều tra đã xác định được hai nạn nhân thiệt mạng là François Duchesne, 56 tuổi và Suzanne Clermont, 61 tuổi.

Vào đêm Halloween, cảnh sát được thông báo vào khoảng 10:30 tối, và tìm thấy các nạn nhân ở ít nhất bốn địa điểm, bao gồm gần khách sạn Château Frontenac, trên đường Trésor và trên đường Remparts.

Sau cuộc truy lùng kéo dài hai tiếng rưỡi, một người đàn ông đã bị bắt ngay trước 1 giờ sáng, cách khu vực Vieux Port của thành phố khoảng một cây số về phía bắc.

​Cảnh sát trưởng Quebec City, Robert Pigeon cho biết trong một cuộc họp báo sáng Chủ nhật rằng nghi can đến thủ phủ Quebec City “với ý định gây thiệt hại nhiều nhất có thể”.

Ông Pigeon nói rằng hành động gây tội ác của anh ta đã được tính trước, nhưng nạn nhân là lựa chọn ngẫu nhiên.

Theo ông Pigeon, cuộc điều tra của cảnh sát đã phát giác ra rằng bị can không liên quan đến bất kỳ nhóm khủng bố nào và hiện không có dấu hiệu gì để tin rằng vụ tấn công được thúc đẩy bởi lý do tôn giáo hoặc chính trị.

Thị trưởng Quebec City, Regis Labeaume cho biết sức khỏe tinh thần là mối quan tâm lớn sau sự kiện đâm chết người trong đêm Halloween. Ông nói: “Cần phải đoàn kết. Thảm kịch này làm tăng thêm áp lực tinh thần cho cộng đồng chúng ta trong bối cảnh đại dịch, chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để đối phó với hậu quả tâm lý của thảm kịch”.

Thủ hiến Quebec, François Legault viết trên Twitter vào sáng Chủ nhật: “Québec thức giấc sau một đêm kinh hoàng. Không lời nào có thể diễn tả được một thảm kịch như vậy. Tôi xin gửi lời chia buồn tới những người thân yêu của các nạn nhân”.

Trên Twitter, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết ông đau đớn chia buồn cùng những người thân yêu của hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công kinh hoàng ở Quebec City. Ông viết: “Tôi cũng mong những người bị thương hồi phục hoàn toàn. Chúng tôi luôn nghĩ đến các bạn và sẽ ở bên cạnh các bạn”.

Tổng trưởng Bộ Ngoại giao Canada, François-Philippe Champagne gọi tin này là “khủng khiếp”. Ông viết trên Twitter: “Không có lời nào để diễn tả nỗi buồn của tôi. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình và những người thân yêu của các nạn nhân”.

LT (Tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email