Tân hội đồng thành phố Houston sẽ có đa số nghị viên thuộc nữ giới

Bà Letitia Plummer. Photo: houstonchronicle.com

Bắt đầu từ tháng Giêng 2020, tân hội đồng thành phố Houston sẽ gồm 9 phụ nữ trong tổng số 16 nghị viên, một tỉ lệ đa số cao kỷ lục của nữ giới trong lịch sử chính quyền địa phương. Tỉ lệ này có lúc tụt đến xuống thấp nhất là chỉ có 2 nữ nghị viên vào năm 2013, và cũng vượt qua kỷ lục trước đó là 8 nữ nghị viên được đắc cử vào năm 2005. Hội đồng thành phố ngoài thị trưởng Sylvester Turner, gồm có 5 nghị viên toàn thành phố (At Large) đánh số từ 1 đến 5 và 11 nghị viên còn lại đại diện cho từng đơn vị riêng biệt, từ A đến K.

Đó là các nữ nghị viên đại diện toàn thành phố Letitia Plummer (số 4) và Sallie Acorn (số 5), cùng với các nghị viên Amy Beck (A), Abbie Kamin (C), Carolyn Evans-Shabbaz (D), Tiffany Thomas (F), Karla Cisneros (H) và Martha Castex-Tatum (K).

Riêng đơn vị B tuy chưa có kết quả vì tranh cãi tại toà án và chờ một cuộc bỏ phiếu vòng hai sắp tới, nhưng cả 3 người về đầu đều là phụ nữ, gốc da đen. Tại đơn vị H, có thể sẽ đếm lại phiếu vì chỉ cách biệt có 12 phiếu giữa hai ứng viên nhưng cả hai đều là phụ nữ: Karla Cisneros và Isabel Longoria.

Ngoài sự khác biệt về giới tính, còn có sự khác biệt đáng chú ý hơn nữa là đa số các nghị viên đều có chủ trương cấp tiến (theo phe Dân Chủ) hơn là bảo thủ (theo phe Cộng Hoà). Tuy rằng cuộc bầu cử hội đồng thành phố được gọi là phi đảng phái, nhưng hầu như tất cả các cuộc bầu cử từ thị trưởng trở xuống đều được xem như là cuộc tranh cử giữa hai ứng viên đại diện cho hai khuynh hướng đối lập của hai chính đảng.

Vài điểm đáng chú ý khác là dân số gốc Latino tuy chiếm đến 44.5% dân số nhưng tỉ lệ ghi danh chỉ có 23%, trong khi khối dân da đen và Mỹ trắng (Anglos) chỉ gộp lại khoảng 45% nhưng lại chiếm đến 85% số cử tri đi bầu. Kết quả sau cùng là khối dân gốc Latino chỉ chiếm được 2 nghị viên trong khi khối dân da đen chiếm đến 6 nghị viên. Và đây cũng là lần đầu kể từ năm 2003 đơn vị F không có nghị viên đại diện là người gốc Á, khi cô Tiffany Thomas đã đánh bại ông Huỳnh Quốc Văn, phụ tá của đương kim nghị viên Lê Minh Đức nhưng quyết định không ra tái tranh cử vì một số vụ tai tiếng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email