Tân Tây Lan dùng âm nhạc đối phó người biểu tình

Quốc hội Tân Tây Lan cuối tuần qua đã thay đổi chiến thuật, cho những người biểu tình phản đối biện pháp chống Covid-19 thưởng thức những bài hát nổi tiếng, từ “My heart will go on” đến “Baby shark”.

Người đứng sau chiến dịch âm nhạc này là chủ tịch Hạ viện “, ông Trevor Mallard.

Danh sách nhạc mà ông soạn bao gồm nhiều bài hát nổi tiếng của ca sĩ Barry Manilow, hay những bài như Macarena. Ông cũng lên mạng xã hội Twitter đề nghị mọi người đề nghị bài hát.

Ngày 13/2, danh sách nhạc đổi sang các bài như “You”re beautiful” của James Blunt hay một phiên bản vui nhộn của bài “My heart will go on” đang thịnh hành trên mạng.

Danh sách thậm chí có bài “Let it go” nổi tiếng từ phim hoạt hình ”Frozen” hay bản nhạc thiếu nhi tỉ lượt xem “Baby shark”. Đài RNZ mô tả hầu hết người biểu tình đều biết những bài này và hát theo.

Đáp lại, những người biểu tình bật bài hát “We”re not gonna take it” (Chúng tôi sẽ không chấp nhận), gần như đã trở thành nhạc hiệu của phong trào.

Làn sóng biểu tình đang diễn ra ở Tân Tây Lan lấy cảm hứng từ phong trào “Đoàn xe Tự Do”ở Canada phản đối chính sách bắt buộc tiêm chủng. Ở thủ đô Wellington của Tân Tây Lan, đám đông tụ tập trên đường phố và dựng lều trại ở khu vực quốc hội nước này.

Chính quyền đã thay đổi cách đối phó biểu tình sau khi xảy ra một số đụng độ, trong đó có vụ 2 nữ cảnh sát túm tóc một phụ nữ biểu tình khỏa thân.

Ông Mallard còn cho bật các vòi phun nước ở tòa nhà quốc hội suốt đêm. Ông nói: “Nếu người biểu tình bị ướt từ đầu đến chân thì có lẽ họ sẽ cảm thấy khó chịu và muốn trở về nhà”.

Tân Tây Lan đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt, đóng cửa biên giới để chống Covid-19 ngay từ đầu đại dịch.

Tuy nhiên, mới đây Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố bỏ yêu cầu cách ly với du khách khi nước này bắt đầu mở cửa lại và cam kết không phong tỏa lần nữa. Hiện 77% của 5 triệu dân ở nước này đã tiêm chủng đầy đủ.