Tăng cường bảo vệ thủ đô trước ngày 20/1

Ảnh: REUTERS

Nhà chức trách đang nỗ lực để kiềm chế bạo động trong những ngày tới, giữa lúc nhiều lời kêu gọi biểu tình tiếp tục xuất hiện sau cuộc bạo loạn ngày 6/1.

Theo một sĩ quan thuộc Bộ Nội an, chính phủ đang chuẩn bị lực lượng bổ sung để giúp đảm bảo an ninh thủ đô Washington trong những ngày tới. Người này nói với Đài CNN rằng vụ bạo loạn tràn vào tòa nhà Quốc hội là kinh nghiệm cần phải rút ra cho kế hoạch chuẩn bị trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Jason Crow đến từ Colorado cho biết Bộ Quốc phòng đã nắm thông tin về “các mối đe dọa mới”. Ông Crow tiết lộ những rủi ro này đến từ “các phần khủng bố tiềm năng” từ đây cho đến tận ngày nhậm chức của ông Biden (20-1-2021).

Ông Crow đã nói chuyện cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy và lên kế hoạch cho những ngày tiếp theo.

Trong khi đó, Thị trưởng Washington Muriel Bowser đã yêu cầu bổ sung thêm biện pháp an ninh trong 10 ngày trước ngày ông Biden nhậm chức.

Theo yêu cầu từ cảnh sát Capitol, Bộ An ninh Mỹ đã hỗ trợ lắp đặt hàng rào bao quanh Đồi Capitol.

Tại Ngũ giác đài, các giới chức đang xem xét liệu có cần nâng số lượng Vệ binh quốc gia lên 13.000 người trong ngày nhậm chức của ông Biden hay không.

Theo CNN, thêm 6.000 vệ binh đã được huy động làm việc theo ca 12 giờ tại khu vực Đồi Capitol sau sự kiện trên.

Ở cấp tiểu bang, các giới chức an ninh đã làm việc chặt chẽ cùng các cộng sự liên bang để chuẩn bị trước tình hình những lời kêu gọi biểu tình tiếp tục tràn lan trên mạng. Một quan chức thuộc lực lượng thực thi pháp luật cho biết những lời kêu gọi này trải dài khắp 50 bang của mình và cả thủ đô Washington.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email