Tang lễ nữ hoàng Elizabeth đệ nhị

London: Trong khi hàng tỷ người trên thế giới, theo dõi tang lễ của nữ hoàng Elizabeth đệ nhị qua màn ảnh truyền hình trong hôm thứ hai ngày 19 tháng 9, thì khoảng 2 ngàn các vua, nữ hoàng, thủ tướng, tổng thống cũng như những nhà lãnh đạo, những người nổi tiếng.. của các quốc gia trên thế giới đã dự tang lễ tại tu viện Westminster.
Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị, nữ hoàng đã trị vì một khoảng thời gian lâu nhất, qua đời ở tuổi 96.
Sau khi tang lễ hoàn tất ở tu viện Westminster, linh cữu của nữ hoàng được chuyển về lâu đài Windsor, nơi an nghỉ cuối cùng của nữ hoàng bên cạnh mộ của hoàng tế Phillips.
Có một toán kỵ mã của cảnh sát Hoàng Gia RCMP Canada cũng tham dự việc đưa linh cữu nữ hoàng đến lâu đài Windsor.
Trong số các vị nguyên thủ quốc gia tham dự tang lễ có tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và phu nhân, thủ tướng Canada Justin Trudeau và phu nhân, tổng thống và phu nhân nước Pháp, các vị thủ tướng các quốc gia Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan, Bangladesh, tổng thống các xứ Ấn Độ, Sri Lanka, Nam Phi, Rwanda, Ý Đại Lợi, Đức
Trong số các hoàng gia có vua và hoàng hậu các nước Bỉ, Hòa Lan, Tây Ban Nha cũng như các hoàng gia ở Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Monaco, Lục Xâm Bảo, Mã Lai Á, Ma Rốc, Oman, Qatar, Tongar..
Vua và hoàng hậu nước Nhật cũng đến viếng tang lễ cũng như vua của nước Brutan
Những vị nguyên thủ quốc gia được mời nhưng không tham dự có chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình. Người đại diện cho ông Tập là phó tổng thống Wang Qishan.
Hoàng thái tử nước Saudi Arabia cũng được mời nhưng ông ta không tham dự, vì những tố cáo là trước đây ông đã cho người giết nhà báo chống đối ông là nhà báo Jamal Khashoggi.
Các quốc gia không được mời tham dự tang lễ gồm có Nga, Syria, Belarus, Myanmar, Venezuela và Afghanistan..

Xem thêm

Nhận báo giá qua email