Tăng thuế nhập cảng: Hoa Kỳ và Trung quốc, ai thiệt hơn ai?

Hoa Thịnh Đốn: Tính đến ngày thứ sáu 10 tháng 5, kết quả cuộc thương thảo về giao thương giữa Trung quốc và Hoa Kỳ vẫn không tiến triển theo ý mong muốn của cả hai bên, và tổng thống Trump đã cho gia tăng thuế nhập cảng từ 10 phần trăm lên đến 25 phần trăm, trên số hàng hóa trị giá khoảng 200 tỷ Mỹ kim, nhập cảng từ Trung quốc.
Giới chức Trung quốc cho biết là họ sẽ có biện pháp trả đũa, tuy nhiên họ chưa công bố những biện pháp này.
Cả hai bên từ ông Trump cho đến Tập Cận Bình đều không muốn cư dân trong nước thấy là họ bị lép vế trên bản thỏa hiệp mậu dịch và vì thế không ai chịu nhường ai.

Hầu hết các phân tích gia đồng ý rằng Bắc Kinh sẽ thiệt hại nhiều hơn Washington nếu chiến tranh thương mại kéo dài. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc có thể giảm khoảng 1.6% trong năm nay nếu các mức thuế trừng phạt của Mỹ tiếp tục đẩy các công ty Trung Quốc ra khỏi thị trường Mỹ, theo ước đoán của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.
Trong khi đó, Mỹ đang có tăng trưởng kinh tế mạnh, thị trường lao động lành mạnh. Những yếu tố này đã giúp cho chính quyền Trump có lập trường mạnh bạo hơn với Trung Quốc.
Kinh tế Mỹ đã tăng trưởng 3.2% trong quý đầu năm nay, tỷ lệ thất nghiệp đang dao động ở mức thấp nhất trong vòng 50 năm, và sự hồi phục của thị trường chứng khoán Mỹ trong năm nay đã củng cố lòng tin của nhà đầu tư cho dù niềm tin đó có được trong lúc có hy vọng vào việc hai nước sắp đạt được thỏa thuận.