Tăng tốc tiêm chủng ở độ tuổi 12-17

Trong tỉnh bang Québec, những người từ 80 tuổi trở lên từ tuần này được phép dời lịch hẹn tiêm chủng lần thứ hai sớm hơn, thông qua hệ thống lấy hẹn trực tuyến Clic Santé.
Các nhóm tuổi trẻ hơn có thể làm điều tương tự trong những ngày và tuần tiếp theo, dựa trên độ tuổi vào thời điểm lấy hẹn.
Nhưng một số tin tức sơ khởi cho thấy không dễ dàng trong việc lấy hẹn để chích mũi thứ hai sớm hơn.
Hiện giờ, cuộc hẹn tiêm mũi thứ hai chỉ giới hạn cho những người đã được tiêm Pfizer và chỉ có thể lấy hẹn tại cùng một địa điểm với lần tiêm đầu tiên.
Bộ trưởng Y tế Christian Dubé sáng thứ Hai 7/6 cho biết trên Twitter rằng những người được tiêm Moderna hoặc AstraZeneca sẽ phải đợi cho đến khi có thêm vaccine trước khi có thể chuyển sang mũi thứ hai.
Cùng với việc mở cửa trở lại các nhà hàng và phòng tập thể dục, tình trạng vùng màu Cam có nghĩa là học sinh trung học sẽ không còn bị buộc phải luân phiên đến trường.
Vào đầu tuần này, chiến dịch tiêm chủng của Québec cũng bước vào một giai đoạn mới quan trọng khi các trường học sẽ bắt đầu các nỗ lực phối hợp để học sinh trong độ tuổi từ 12 đến 17 được tiêm mũi đầu tiên.
Mỗi trường đang có cách riêng của mình trong việc phối hợp với các giới chức y tế công cộng trong khu vực. Ở Montréal, một số trường sẽ có xe buýt đưa các em đến các trung tâm tiêm chủng.
Tại các trường có số lượng lớn học sinh đã được tiêm chủng, sẽ tùy thuộc vào học sinh chưa được tiêm chủng tự sắp xếp.
Francine Dupuis, Phó Giám đốc điều hành của cơ quan y tế khu trung-tây Montréal cho biết, các giới chức y tế cũng sẽ điều động các phòng tiêm chủng lưu động đến các trường học trong khu vực lân cận nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn.
Bà nói, mục tiêu là tiêm chủng cho càng nhiều trẻ em càng tốt trong các tuần sắp tới. Sau đợt tăng tốc hai tuần, các giới chức sẽ đúc kết xem có bao nhiêu em đã được tiêm chủng.
Bà Dupuis cho biết, nếu cần, họ có thể điều động các phòng tiêm lưu động đến các công viên hoặc thiết kế các hoạt động để mở rộng tiêm chủng cho thanh thiếu niên.
Bà cũng nói rằng các giới chức lo ngại về một biến thể Covid-19 mới dễ lây nhiễm hơn, được gọi là biến thể Delta, đã được phát giác ở Montréal.
Các nghiên cứu cho thấy rằng cần phải có hai liều vaccine để có một lượng bảo vệ đáng kể chống lại biến thể Delta. Bà Dupuis nói: “Chúng tôi thực sự phải tiêm chủng nhanh chóng. Chúng tôi muốn giành chiến thắng trong cuộc đua, và chúng tôi muốn biến thể sẽ thất bại trong cuộc đua”.
Nguyên Minh (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email