Tăng trưởng dân số chậm gây lo ngại tác động kinh tế lâu dài

Sự sụt giảm tăng trưởng dân số ở Mỹ có thể là một vấn đề tiềm năng cho tăng trưởng kinh tế trong tương lai và phúc lợi xã hội cho những người về hưu, giới phân tích nhận định, sau khi con số thống kê mới nhất cho thấy tỉ lệ sinh và số người nhập cư ở Mỹ giảm đi trong một thập niên trở lại đây.
Ước tính dân số mới được Cục Điều tra Dân số công bố hồi gần đây cho thấy dân số chỉ tăng 0,48% kể từ tháng 7 năm 2018. Mức tăng dân số đã chậm lại hàng năm kể từ năm 2015.
Dân số tăng 19,5 triệu người kể từ tháng 4 năm 2010 – trung bình khoảng 0,66% mỗi năm. Một thập niên trước, dân số tăng trung bình 0,97% mỗi năm.
Sự gia tăng tự nhiên – cách biệt giữa số người sinh ra và chết đi ở Mỹ – giảm xuống mức 957.000 người trong năm 2019, lần đầu tiên trong ít nhất 40 năm mà mức tăng tự nhiên giảm xuống thấp hơn mức 1 triệu người.
Tính đến năm 2018, tỉnh lệ sinh tổng cộng là 1728 em bé chào đời cho mỗi 1000 người phụ nữ trong quãng đời của họ, thấp hơn hẳn so với tỉ lệ thay thế 2100 em bé chào đời cho mỗi 1000 người phụ nữ.
Trong khi đó số lượng những người cao tuổi được hưởng hưu bổng lại đang trên đà gia tăng. Tất cả những người còn sống nằm trong nhóm “Baby Boombers” – một thế hệ em bé ồ ạt ra đời ở Mỹ từ 1946 đến 1964 – đều sẽ qua tuổi 65 đến năm 2030 – và 18 phần trăm dân số Mỹ ít nhất sẽ ở độ tuổi đó , theo dự báo dân số của Trung tâm Nghiên cứu Pew.
“Những xu hướng này, nếu không kiểm soát, sẽ có nghĩa là tăng trưởng kinh tế thấp hơn và cơ sở hỗ trợ cho một nhóm lớn những người về hưu bị thu nhỏ,” bài xã luận của báo The Washington Post viết.
Một số giải pháp được đề xuất cho tình trạng sút giảm dân số bao gồm thúc đẩy tỉ lệ sinh sản bằng cách tăng đãi ngộ cho những người làm cha mẹ như cho nghỉ phép sinh sản có trả lương và hỗ trợ chu cấp tiền nuôi dưỡng con cái. Gia tăng nhập cư được xem là biện pháp dễ thực hiện hơn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email