Tăng trưởng việc làm giảm mạnh

Theo AP, các nhà tuyển dụng ở Mỹ chỉ thêm được 266.000 việc làm vào tháng trước, thấp hơn nhiều so với tháng Ba và là dấu hiệu cho thấy một số doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm đủ lao động trong khi nền kinh tế phục hồi nhanh chóng.

Con số việc làm mà Bộ Lao động cáo cáo hôm thứ Sáu tuần qua cho thấy sự phục hồi kinh tế từ suy thoái đại dịch diễn ra nhanh đến mức nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn bị ảnh hưởng nặng nề – đã không kịp chuẩn bị và không thể lấp đầy tất cả các vị trí tuyển dụng của mình. Một số người thất nghiệp cũng ngần ngại tìm việc vì sợ nhiễm COVID-19.

Những người khác thì chuyển sang nghề mới thay vì quay trở lại công việc cũ của họ. Và nhiều người phụ nữ, đặc biệt là những người mẹ đang đi làm, đã phải rời bỏ công việc để chăm sóc con cái.

Khắp các ngành nghề, sự sụt giảm mạnh nhất trong tháng trước là ở việc làm tạm thời, với 111.000 việc làm bị mất đi. Các công ty xây dựng không thêm việc làm trong tháng Tư sau khi thêm 97.000 vào tháng Ba. Ngành sản xuất mất 18.000 việc làm sau khi thuê mướn 54.000 người vào tháng trước. Ngành vận tải và kho bãi cắt giảm 74.000 việc làm sau nhiều tháng tăng trưởng vững chắc.

Trái lại, nhà hàng, khách sạn và địa điểm vui chơi giải trí – những doanh nghiệp mà gần đây phàn nàn nhiều nhất về tình trạng thiếu nhân công – đã thêm 331.000 việc làm trong tháng Tư, thậm chí nhiều hơn mức tăng 206.000 của họ trong tháng Ba.

Với số ca nhiễm đang giảm dần, các bang và địa phương nới lỏng các hạn chế, các doanh nghiệp đã thêm việc làm trong bốn tháng liên tiếp, Bộ Lao động cho biết. Nhưng khi ngày càng nhiều người bắt đầu tìm việc, càng nhiều người được xếp vào diện thất nghiệp: trong tháng Tư, tỉ lệ thất nghiệp tăng lên 6,1% so với 6% hồi tháng Ba.

Đối với những doanh nghiệp đã thuê mướn đủ nhân công, tình hình kinh doanh vẫn chưa hoàn toàn khởi sắc dù những biện pháp hạn chế sự lây lan của dịch bệnh đã được nới lỏng.

Hầu hết các nhà kinh tế đều kỳ vọng tăng trưởng việc làm sẽ tăng lên khi thêm nhiều người được tiêm chủng và hàng ngàn tỉ đô la tiền cứu trợ của chính phủ lan tỏa khắp nền kinh tế. Ngay cả khi số ca COVID-19 có tăng lên đi nữa thì các nhà phân tích cũng không cho rằng hầu hết các bang và thành phố sẽ tái áp đặt những hạn chế kinh doanh nghiêm ngặt.

“Việc thuê mướn lao động trồi sụt như vậy có nghĩa là sự hồi phục của thị trường việc làm có thể gian nan hơn là kỳ vọng,” Leslie Preston, một nhà kinh tế tại Economics được AP dẫn lời nói.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email