Tập Cận Bình củng cố quyền lực, cất nhắc đồng minh vào Ban Thường Vụ

Ngày 23/10, Tập Cận Bình được bầu lại làm tổng bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc thêm một nhiệm kỳ 5 năm, đứng đầu một Ban Thường Vụ Bộ Chính trị gồm toàn là những người thân cận và trung thành. Ông sẽ được chính thức chỉ định là chủ tịch nước vào tháng 3/2023. Với một nhiệm kỳ thứ ba, ông Tập, 69 tuổi, trở thành lãnh đạo Trung Quốc quyền lực nhất từ sau Mao Trạch Đông.

Với việc một ngày trước đó, cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào bị áp tải ra khỏi hội trường, ban lãnh đạo mới sẽ bao gồm những người thân tín với ông Tập Cận Bình.

Khi giới thiệu thành phần mới trong Ban Thường Vụ, ông Tập đã nhấn mạnh đây là những gương mặt ‘quen thuộc’. Trong số này, có 2 ủy viên thường vụ trong khóa sắp mãn nhiệm,là các ông Triệu Lạc Tế (Zhao Leji), 65 tuổi, hiện là Bí Thư Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật Trung Ương, và Vương Hộ Ninh (Wang Huning) một nhà tư tưởng của chế độ.

Trong số những người mới được đưa vào Ban Thường Vụ để thay thế các nhân vật vừa về hưu, có Đinh Tiết Tường (Ding Xuexiang), trợ lý chính trị của ông Tập ; Thái Kỳ (Cai Qi), bí thư thành ủy Bắc Kinh; người thứ ba được cất nhắc vào Ban Thường Vụ là bí thư tỉnh ủy Quảng Đông, Lý Hy (Li Xi), kế đến là bí thư thành ủy Thượng Hải, ông Lý Cường (Li Qiang) được biết đến nhiều do việc ông là người ra lệnh phong tỏa hơn 25 triệu dân cư Thượng Hải trong nhiều tuần lễ hồi mùa xuân vừa qua.

Đây là những bằng chứng cho thấy trong nội bộ, Đảng Cộng Sản Trung Quốc đánh giá cao lòng trung thành  của các đảng viên hơn là điểm tín nhiệm và được lòng dân của họ.

Trong bài phát biểu sáng nay tân tổng bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc, kiêm chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Tập Cận Bình cam kết sẽ “làm việc không ngơi nghỉ để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó” trong nhiệm kỳ 5 năm sắp tới. “Trung Quốc không thể phát triển mà không có thế giới và thế giới cũng cần có Trung Quốc”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email