Tập Cận Bình dùng Macao chống Hong Kong

Chuyến đi hôm 18/12, nhân kỷ niệm 20 năm vùng lãnh thổ này trở về Hoa lục của Tập Cận Bình không phải là một chuyến đi thông thường. Theo Le Figaro, Bắc Kinh muốn lợi dụng mô hình Macao thần phục chính quyền trung ương, để tuyên truyền cho nguyên tắc ‘’Một quốc gia, hai chế độ’’, hiện đang bị thách thức nghiêm trọng tại Hong Kong, với phong trào phản kháng chống chính quyền thần Bắc Kinh từ nửa năm nay, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Tham vọng của Bắc Kinh là muốn biến sòng bài nổi tiếng châu Á này trở thành địa điểm thu hút đầu tư công nghệ cao, một trung tâm tài chính quốc tế ngang ngửa với đặc khu Hong Kong.
Đối với Bắc Kinh, ưu điểm trước hết của Macao là thái độ thần phục vô điều kiện của dân cư hòn đảo 30 km², với khoảng 700.000 dân cư này.
Ngay từ năm 2009, Macao đã thông qua luật về an ninh nội địa, để chính quyền độc tài rảnh tay đè bẹp các mưu toan phản kháng. Các sách giáo khoa lịch sử dạy trong trường học Macao do Bắc Kinh ấn hành, học sinh Macao phải chào cờ Trung Quốc hàng ngày. Đây là những điều mà dân chúng Hong Kong không chấp nhận. Kể từ đầu phong trào phản kháng Hong Kong, tư pháp Macao ngăn chặn mọi cuộc biểu tình ủng hộ Hong Kong tại hòn đảo.
Trong một cuộc gặp lãnh đạo Macao Hạ Nhất Thành (Ho Lat Seng) tại Bắc Kinh hồi tháng 9, ông Tập Cận Bình khen ngợi Macao ‘’từ 20 năm qua đã hiểu và áp dụng tốt nguyên tắc một quốc gia hai chế độ’’ và đáng là một tấm gương sáng cho Hong Kong.
Với chuyến công du của ông Tập, giới lãnh đạo Macao có thể nhận được một số phần thưởng, vì thái độ ‘’vâng lời’’, như ghi nhận của giảng viên Đại học Báp-tít Hong Kong Bruce Lui Ping Kuen. Hòn đảo có thể được chính quyền trung ương hỗ trợ để tăng gấp đôi GDP trong hai thập niên tới, và bớt phụ thuộc vào các sòng bạc, hiện chiếm đến hơn 80% thu nhập của giới lãnh đạo địa phương. Trung Quốc cũng đang có kế hoạch hội nhập Macao vào vùng châu thổ sông Châu Giang, bao gồm Hong Kong và nhiều thành phố Quảng Đông, trong đó có Thâm Quyến, khu vực mà Trung Quốc hy vọng biến thành một ‘’California’’ mới.
Tuy nhiên, theo nhận định của Le Figaro, hòn đảo rửa tiền và trung tâm mua bán dâm nổi tiếng này sẽ còn lâu mới có thể cạnh tranh lại được với Hong Kong, về phương diện thu hút đầu tư. Bất chấp khủng hoảng, Hong Kong vẫn còn là một trung tâm tài chính quan trọng với nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, mà việc tập đoàn Alibaba lên sàn chứng khoán Hong Kong mới đây là một ví dụ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email