Tập Cận Bình tuyên bố luôn “ủng hộ mạnh mẽ” chính quyền Hong Kong

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong cuộc gặp trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga tại Bắc Kinh hôm 16/12/2019, tuyên bố Bắc Kinh luôn “ủng hộ mạnh mẽ”, và hoan nghênh “sự can đảm” cũng như “ý thức trách nhiệm” của bà Lâm.
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đến Bắc Kinh để trao đổi với chủ tịch Tập Cận Bình và thủ tướng Lý Khắc Cường, sau thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử cấp quận vừa qua. Báo chí Hong Kong cho là bà Lâm đến để nhận các chỉ thị mới từ ông Tập, kể cả việc cải tổ lại bộ máy cầm quyền.
Trước đó, Reuters và AP dẫn lời thủ tướng Lý Khắc Cường nói với bà Lâm là trung tâm tài chính châu Á vẫn chưa thoát khỏi tình trạng tiến thoái lưỡng nan, sau nhiều tháng biểu tình dữ dội. Chính quyền Hong Kong phải tiếp tục “nỗ lực tối đa để duy trì ổn định xã hội”, trong tình hình “phức tạp chưa từng thấy” từ trước đến nay, gây thiệt hại cho xã hội Hong Kong về mọi mặt.
Người biểu tình cho rằng Bắc Kinh không thể bỏ rơi bà Lâm trong một sớm một chiều, vì như vậy sẽ là một thắng lợi quá lớn cho phong trào phản kháng.
Hai cuộc gặp trên đây diễn ra sau khi tối hôm 15/12 cảnh sát Hong Kong lại dùng hơi cay trấn áp người biểu tình. Các vụ đụng độ tại một trung tâm mua sắm hôm 15/12 đã kết thúc hai tuần lễ “hưu chiến” từ sau cuộc biểu tình ôn hòa gần một triệu người. Cảnh sát thông báo đã bắt 31 người hôm qua và 99 người trong tuần trước, đưa tổng số người bị bắt kể từ đầu phong trào phản kháng lên trên 6.100 người.
Hong Kong lần đầu tiên từ một thập niên qua đã rơi vào suy thoái trong quý III. Du lịch và thương mại bị thiệt hại nặng, phi trường quốc tế Hong Kong có số hành khách giảm mạnh kể từ hơn một chục năm qua, khoảng 7.000 cửa hàng bán lẻ cho biết sẽ đóng cửa trong 6 tháng tới. Tuy vậy, phong trào biểu tình đòi dân chủ vẫn được sự ủng hộ rộng rãi trong dân chúng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email