Tập đoàn Alibaba bị phạt gần 3 tỷ Mỹ kim

Bắc Kinh: theo những tin tức vừa loan báo, tập đoàn Alibaba đã bị tổng cục quản lý thị trường quốc gia Trung quốc ( SAMR) phạt với số tiền phạt lớn nhất từ trước đến nay là 18 tỷ nhân dân tệ ( 2.8 tỷ Mỹ kim)
Theo bản công bố của tổng cục quản lý thị trường SAMR thì tập đoàn Alibaba đã tìm cách độc quyền thị trường thương mại bằng cách không cho những khách hàng được liệt kê hàng hóa mà họ muốn bán qua trung gian công ty thương mại khác, nếu các công ty này đã ghi danh với công ty Alibaba.
Số tiền phạt gần 3 tỷ Mỹ kim bằng 4 phần trăm số doanh thu nội địa của công ty Alibaba trong năm 2019.
Đây là số tiền phạt lớn nhất từ trước đến nay mà chính quyền Trung quốc đã phạt một công ty thương mại: năm 2015 công ty Qualcomm của Mỹ đã bị chính quyền Trung quốc phạt 970 triệu Mỹ kim cũng với lý do là tìm cách nắm độc quyền thị trường.
Việc công ty Alibaba bị phạt là chuyện mà người ta đã tiên đoán từ trước: vào tháng 10 năm ngoái 2020, nhà tỷ phú Jack Ma, người sáng lập ra công ty Alibaba đã lên tiếng chỉ trích việc điều hành của các hệ thống quản lý thị trường chứng khoán của chính quyền Trung quốc.
Phát ngôn viên của công ty Alibaba cho biết là công ty này sẽ nhận trả tiền phạt và sẽ tuân hành theo những điều lệ mà tổng cục quản lý thị trường đề ra.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email