Tập đoàn Tân Tạo lại khởi kiện chính phủ Việt Nam ra trọng tài quốc tế

Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITACO) của bà Đặng Thị Hoàng Yến (có tên nước ngoài là Maya Dangelas) vừa có đơn kiện trị giá một tỷ đô la đối với Chính phủ Việt Nam theo Hiệp định thương mại song phương giữa hai nước Mỹ và Việt Nam.

Thông cáo báo chí của công ty ITACO hôm 5/7 cho biết công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam này hiện không còn lựa chọn nào khác phải khởi kiện Chính phủ Việt Nam sau khi phía Việt Nam đòi bán các tài sản trị giá hàng tỷ đô la vì ITACO không trả một khoản nợ khoảng 900.000 đô la liên quan đến một thầu phụ của ITACO trong khi ITACO không hề có liên quan đến hợp đồng này.

Trong thông cáo báo chí mới, bà Yến khẳng định đơn kiện mới là kết quả của một loạt những vụ tấn công từ cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và hệ thống tham nhũng ở Việt Nam nhắm vào các công ty thuộc ITACO.

Trong thông cáo này, bà Yến cũng nhắc lại việc bà đã từng là Đại biểu Quốc hội Việt Nam đại diện cho Đức Hòa hồi năm 2011. Bà nói, trong thời gian là đại biểu Quốc hội, bà đã cho thấy một hệ thống tham nhũng liên quan đến cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lên tiếng mạnh mẽ. Vì lý do này, theo bà, bà bị Quốc hội Việt Nam bãi nhiệm.

Hồi năm 2019, bà Yến, công dân Mỹ từ năm 2005, cũng đã từng khởi kiện ông Nguyễn Tấn Dũng ra Tòa Trọng tài Quốc tế với lý do ông Dũng đã khiến công ty của bà Yến bị thiệt hại 2,5 tỷ đô la lợi nhuận trong thời gian ông Dũng là Thủ tướng. Ông Dũng bị bà Yến cáo buộc đã hủy bỏ bất hợp pháp thỏa thuận xây dựng, sở hữu và vận hành Dự án Nhiệt điện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang).

Nhận báo giá qua email