Tập hợp ủng hộ những người phản đối ở Hồng Công

Hôm Chúa nhật 24-11 đã có hàng chục người từ Edmonton và Calgary gặp nhau ở Red Deer để tỏ lòng đoàn kết với những người phản đối – ủng hộ dân chủ ở Hồng Công.

Cần nhắc lại, các cuộc phản đối ở Hồng Công đã nổ ra trong tháng 6 năm nay để phản đối một dự luật cho phép dẫn độ các cư dân Hồng Công sang Trung quốc đại lục để chịu sự xét xử. Mặc dù dự luật này đã bị rút lại trong tháng 9 nhưng mà các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục. Những người phản đối đã xung đột dữ dội với chính quyền và cảnh sát. Trước đó, các sinh viên từ 2 đại học Alberta và Calgary cũng đã gặp nhau để thu hút sự chú ý của giới phương tây trước tình hình bất ổn đang diễn ra. Người tổ chức cuộc tập họp tên là Alan Chan khẳng định với Đài CBC rằng dùng bạo lực để chống lại những người phản đối không phải là cách để giải quyết nhiều vấn đề.

Nhiều người tham gia các cuộc phản đối chống chính quyền Hồng Công là những học sinh, sinh viên. Một số người phản đối đã dựng lên các rào cản, dùng cả các vũ khí thô sơ để tự vệ và để chống lại cảnh sát Hồng Công, trong khi cảnh sát thì đáp trả vằng vũ lực và hơi cay. Hồng Công là một vùng hành chánh đặc biệt với dân số khoảng 7 triệu. Một số công dân Hồng Công hiện đang muốn phải có sự dân chủ hoàn toàn và một cuộc điều tra độc lập về các hành động tàn bạo của cảnh sát. Những người Edmonton và Calgary ở Red Deer hôm đó đã đeo mặt nạ mô tả lại tình hình bạo lực đang diễn ra trong suốt 6 tháng qua. Họ đã đứng trên lề đường, dùng những khẩu súng giả và cây ba trắc để mô phỏng lại hành động bạo tàn của cảnh sát Hồng Công. Họ cũng mang theo những lá cờ và biểu tượng của Canada để tỏ tình đoàn kết với những người phản đối.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email