Tập thể dục giúp làm chậm bước tiến của bệnh mất trí nhớ

Hoa Thịnh Đốn: Đài truyền hình CNN mới đây có bài khảo cứu nói về việc đi bộ và bệnh mất trí nhớ dementia.
Theo các nhà khảo cứu của the National Institute on Aging, thì đi bộ mà đi quá chậm, và mỗi năm tốc độ lại chậm hơn tốc độ của những năm trước, là một trong những dấu hiệu là người này sẽ bị bệnh mất trí nhớ.
Kết quả của cuộc khảo cứu này đã được đăng trên tạp chí y khoa JAMA Open trong số tháng 5.
Theo giáo sư Taya Collyer, của trường đại học Monash ở Úc Đại Lợi và cũng là một trong các nhà khảo cứu thì kết quả cho thấy là những người đi bộ ngày một chậm cũng là những người bắt đầu có triệu chứng của bệnh mất trí nhớ.
Các nhà khảo cứu cũng nhận thấy là những loại thể dục “aerobic”, những loại thể dục cần hít thở nhiều, là những loại thể dục tốt cho việc ngăn ngừa hay ít ra làm chậm sự tiến triển của dementia.
Các nhà khảo cứu nhận thấy là những loại tập thể dục hít thở nhiều, giúp gia tăng thùy phải của hippocampus trên não, là nơi duy trì trí nhớ.
Thể dục aerobic hay thể dục hít thở là loại thể dục làm gia tăng nhịp tim và gia tăng nhịp thở.
Những loại thể dục hít thở là chạy treadmill, elliptical trainer, rower, stair climber trong các phòng tập thể dục. Ngoài ra còn có đi bộ nhanh, chạy, đạp xe đạp, bơi lội, kickboxing, khiêu vũ, thái cực quyền, và những môn thễ dục cần hít thở nhiều như là càn khôn thập linh…