Taste of Việt Nam

Hình của nhiếp ảnh gia Phó Đức Lâm

Kelly Hồng Miên

Đi liền cùng tà Áo Dài luôn là những tiêu chí khắt khe từ khâu thiết kế đến tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh, vì Áo Dài phải giúp tôn lên vóc dáng người mặc, khiến cho người mặc có một cảm giác tự tin khi sử dụng, đồng thời vinh danh quốc hồn và quốc tuý Việt Nam. Chính vì thế, thương hiệu HULOS, một thương hiệu trẻ của 2 nhà thiết kế Đặng Thế Huy và Huỳnh Hải Long, chưa bao giờ cảm thấy là đủ, mà luôn miệt mài suy nghĩ, sáng tạo để cùng tìm ra những mẫu thiết kế mới hơn, theo kịp xu hướng hiện đại hơn, nhưng vẫn giữ được những giá trị truyền thống của Việt Nam. Trên sàn diễn ngày thứ sáu vừa qua, thương hiệu HULOS đã mang đến cho chúng ta bộ sưu tập “Đêm Phương Đông”, một phiên bản cách tân lấy cảm hứng từ trang phục cung đình triều Nguyễn. Những đường may và hoạ tiết cận đại được khéo léo lồng vào từng mẫu thiết kế đã góp phần gần gũi hoá những mảnh trang phục cổ điển này và đem đến sư thân thiện cho khách hàng thời nay.

Bộ sưu tập tiếp theo tôn vinh một khía cạnh khác của Việt Nam: sự đa dạng về bản sắc. Canada là đất nước sinh sống của hàng vạn dân tộc, là đất nước mở rộng vòng tay chào đón nhân loại bốn phương, và chính quyền sở tại cũng tạo điều kiện tốt nhất có thể để họ bảo tồn được văn hoá khi sinh sống xa quê. Trên tinh thần đó, nhà thiết kế Vũ Việt Hà đã không nản chí trước những khó khăn về không gian, địa lý và cách biệt ngôn ngữ khi lặn lội qua các bản làng trong những vùng sâu ở quê nhà nhằm tìm tòi, tiếp thu và chắt lọc tinh tuý văn hoá của những dân tộc thiểu số Việt Nam. Với sở trường áo dài thổ cẩm vốn có, anh đã khéo léo kết hợp những giá trị, định nghĩa và tục lệ của những dân tộc này lên chất liệu cổ điển nói trên, để làm nên bộ sưu tập “Tơ Hồng Trên Núi” độc nhất vô nhị ở Canada lẫn ở Việt Nam. Từng mẫu thiết kế của anh nhằm tái khẳng định sự cộng sinh hài hoà và đa dạng nhưng không thiếu tính độc đáo của từng 54 dân tộc anh em Việt Nam. Thật độc đáo nhưng cũng thật ý nghĩa khi một bộ sưu tập phô bày tinh thần hợp nhất của 54 dòng dõi con Rồng Cháu Tiên lại được trình diễn tại trung tâm của một đất nước đa chủng tộc nhất nhì thế giới này.

“Có tiếng gọi chiều nay trong lòng
Huế Bước chân em về vàng nắng Ngự Viên
Hoàng Thành xưa tiếng chim còn ríu gọi
Tà áo bay lưu luyến nhịp Trường Tiền”

Cố đô Huế vốn nổi tiếng với nét đẹp tình thơ khiến con người ta cứ vấn vương thương nhớ. Trong sự kiện Taste of Vietnam năm nay và cũng trong lần tái ngộ và hợp tác cùng Áo Dài Canada lần thứ ba, nhà thiết kế Trần Thiện Khánh, với sự am hiểu và nét quan sát tỉ mỉ về tà áo dài truyền thống cũng như những nghiên cứu về trang phục Cung Đình Huế, đã kết hợp sự sắc sảo trong trang phục chốn kinh kỳ với nét tân thời của áo dài Việt Nam, nhằm tạo nên một bức họa hài hòa giữa sự cổ điển với sự cách tân. Mặc dù lấy cảm hứng từ những nguồn sử liệu hiện hữu từ vài trăm năm trước, Khánh Shyna, nghệ danh thân thiện của anh, luôn chú trọng đến sự thực tiễn trong trang phục; nói cách khác, thiết kế của anh phối hợp rất ăn ý với thời trang hiện đại. Đây là một trong những dấu ấn độc đáo của thời trang Khánh Shyna.

Bộ sưu tập tiếp theo tượng trưng cho nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương, và niềm tự hào dân tộc của người Việt Nam xa xứ. Dù đi bất cứ nơi nào, chỉ cần bất chợt nhìn thấy tà áo dài, thì hẳn bất kỳ người con Việt nào cũng phấn khởi niềm tự hào là con cháu Lạc Hồng. Được mệnh danh là Quốc Phục đẹp nhất thế giới, Nhà Thiết Kế Minh Hùng táo bạo cách tân biểu tượng quốc gia này hơn nữa bằng cảm hứng từ dòng Cửu Long Giang, kế mưu sinh cho hàng triệu mảnh đời miền Nam Việt Nam, làm cốt cách cho bộ sưu tập trình diễn tại Taste of Vietnam năm nay. Phần đuôi sau của thân áo chính trong bộ sưu tập khắc hoạ làm thành 9 tà được ghép lại với nhau bằng 9 mảnh vải voan mỏng manh tượng trưng cho 9 nhánh sông, trên mỗi tà áo được khắc hoạ hình ảnh con rồng bằng kỷ thuật điêu khắc 4D phủ ánh kim rất tỉ mĩ của 3 nghệ nhân lành nghề với thời gian 90 ngày miệt mài và xuyên suốt, cho kịp tiến độ khi nhận lời mời tham gia chương trình. Sở dĩ Nhà thiết Kế Minh Hùng chọn hình ảnh rồng vàng thể hiện trên nền tà áo dài màu đỏ là vì tên gọi Cửu Long: anh thấy cần thiết phải làm chút gì đó thật nổi bật để mỗi khi nhìn thấy chiếc áo, niềm tự hào là người dân Việt Nam sẽ cuồn cuộn trỗi dậy trong lòng.

Kelly Hồng Miên

Xem thêm

Nhận báo giá qua email